Vĩnh Phúc: Xây dựng sản phẩm đặc trưng cho du lịch Tam Đảo

Với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đang ngày càng trở thành điểm tham quan, nghỉ dưỡng thu hút du khách.

Vĩnh Phúc được đánh giá là "vùng đất vàng" cho du lịch với nhiều cảnh quan hấp dẫn, khí hậu mát mẻ...

Tuy nhiên, tỷ lệ khách du lịch sử dụng các dịch vụ tại đây vẫn thấp. Việc xây dựng và phát triển các sản phẩm đặc trưng vùng miền như: ẩm thực, hàng lưu niệm, hàng thủ công... nhằm tạo sức hấp dẫn và tăng doanh thu cho ngành du lịch Tam Đảo vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Rau su su là một trong những sản phẩm đặc trưng được nhiều du khách lựa chọn khi đến với Tam Đảo. Ảnh: Diệu Thu.

Rau su su là một trong những sản phẩm đặc trưng được nhiều du khách lựa chọn khi đến với Tam Đảo. Ảnh: Diệu Thu.

Theo bà Đinh Thị Thanh Thảo, Phó trưởng Phòng Văn hóa huyện Tam Đảo: "Sức hấp dẫn du lịch của một địa phương không chỉ đến từ các sản phẩm lưu niệm đặc trưng mà còn được tạo nên bởi những món ăn ngon, mang thương hiệu riêng của vùng đất, con người bản địa".

Vì vậy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc xác định, trong giai đoạn 2021 - 2025, huyện Tam Đảo cần tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng du lịch để tạo sức hấp dẫn, phát triển các địa điểm du lịch mới và khai thác tối đa các sản phẩm du lịch có lợi thế của địa phương.

Ngoài ra, Tam Đảo có khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp cho việc trồng các cây thuốc nam, cây dược liệu quý hiếm như: cây nghệ độc, cây khôi nhung, ba kích, đinh lăng, cây sâm trâu, náng hoa trắng, trà hoa vàng... Do đó, việc mở rộng diện tích để trồng dược liệu sạch không chỉ góp phần bảo tồn nguồn cây thuốc quý của tỉnh mà còn tạo lợi thể cho Tam Đảo quảng bá các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng kèm chữa bệnh.

Riêng đối với các mặt hàng nông sản, Tam Đảo chủ trương phát triển một số vùng trồng cây nông sản phù hợp với khí hậu ôn đới. Sau đó, từng bước xây dựng thương hiệu cho các sản vật đặc trưng nhằm hình thành các sản phẩm phục vụ du lịch, khai thác tiềm năng sẵn có để tạo việc làm để nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Trong thời gian tới, huyện Tam Đảo sẽ triển khai Đề án xây dựng Làng văn hóa du lịch dân tốc Sán Dìu. Trong đó, điểm nhấn cho loại hình du lịch này là khu trải nghiệm ẩm thực địa phương, phát triển các thương hiệu quà tặng và sản vật đặc trưng của đồng bào dân tộc Sán Dìu. Những loại bánh độc đáo, đặc trưng như: bánh gio, bánh chưng gù, bánh trứng kiến... sẽ được giới thiệu đến khách du lịch.

Bài liên quan