Vinhomes Ocean Park cũng là nguyên nhân ùn tắc trên Vành đai 3

TS. Nguyễn Xuân Thuỷ, nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Giao thông cho hay, khu đô thị Vinhomes Ocean Park là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc ở đường Vành đai 3.

Vinhomes Ocean Park là khu đô thị rộng lớn có quy mô dân số đông (Ảnh: Internet)

Vinhomes Ocean Park là khu đô thị rộng lớn có quy mô dân số đông (Ảnh: Internet)

Giá nhà cao nhưng dịch vụ không tương xứng, chất lượng căn hộ kém, xuống cấp nhanh, giao thông đi lại khó khăn là những vấn đề nan giải của nhiều cư dân ở khu đô thị Vinhomes Ocean Park.

Liên quan đến việc di chuyển của cư dân vào khu trung tâm TP. Hà Nội để làm việc khó khăn vì các trục đường chính nối vào khu trung tâm thường xuyên ùn tắc cục bộ.

Bài liên quan

Dư luận cho rằng, việc phát triển ồ ạt các khu đô thị lớn phía Đông Hà Nội cũng là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc thường xuyên trên đường Vành đai 3 Hà Nội, đặc biệt là do lưu lượng di chuyển từ các khu đô thị phía ngoại thành vào khu trung tâm thành phố và ngược lại.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tuyến giao thông huyết mạch này ùn tắc, nhưng một trong những nguyên nhân chính là do việc phát triển khu đô thị sát với các nút giao giữa đường quốc lộ 5 và đường Vành đai 3 mà điển hình là Vinhomes Ocean Park.

Theo giới thiệu khu đô thị Vinhomes Ocean Park toạ lạc tại giao điểm vàng của huyện Gia Lâm nơi tiếp giáp với cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì, đường nối Vành đai 3 và quốc lộ 5. Khu đô thị này nằm trên 3 xã Dương Xá, Đa Tốn và Kiêu Kỵ huyện Gia Lâm, rộng 117ha, gồm 1 toà văn phòng 66 toà căn hộ và 2390 nhà thấp tầng.

Mỗi toà nhà chung cư có khoảng từ 594 – 754 căn hộ, mỗi toà nhà cao khoảng 31 tầng, như vậy trong tương lai nơi đây đón thêm hàng nghìn cư dân từ các khu vực khác đổ về sinh sống, khiến hạ tầng giao thông khu vực này trở nên hỗn loạn hơn.

TS. Nguyễn Xuân Thuỷ, nguyên Giám đốc Nhà xuất bản giao thông vận tải

TS. Nguyễn Xuân Thuỷ, nguyên Giám đốc Nhà xuất bản giao thông vận tải

Bình luận liên quan đến vấn đề này với Travelmag.vn, TS. Nguyễn Xuân Thuỷ, nguyên Giám đốc Nhà xuất bản giao thông vận tải cho rằng, đường Vành đai 3 nối với đường quốc lộ 5 là mạch máu giao thông quan trọng nhất đối với Thủ đô Hà Nội và các khu vực khác đi đến Cảng Hải Phòng, nơi đây là khu vực kinh tế rất sôi động, cho nên việc ùn tắc tại các ngã tư, giao cắt với đường Vành đai 3 là xảy ra thường xuyên.

Theo ông Thuỷ, nguyên nhân là do các khu dân cư được quy hoạch phát triển ở khu vực lân cận, nhất là khu đô thị Vinhomes OceanPark của Tập đoàn Vingroup xây dựng cạnh đường quốc lộ 5, tuy là ngoại thành Hà Nội, tiếp giáp với Hưng Yên, nhưng đây là tuyến nối đường quốc lộ 5 với trục khác nên nó tạo ra một lưu lượng đi lại tương đối cao giữa trung tâm TP. Hà Nội với khu vực này nên xe cộ đia lại nhiều và tạo ra xung đột giao thông dẫn đến ùn tắc thường xuyên.

Đường Vành đai 3 ùn tắc thường xuyên cũng là do các đô thị có lượng dân cư đông ở khu vực phía Đông Hà Nội (Ảnh: internet)

Đường Vành đai 3 ùn tắc thường xuyên cũng là do các đô thị có lượng dân cư đông ở khu vực phía Đông Hà Nội (Ảnh: internet)

Ngoài ra, ông Thuỷ cho biết thêm, do lượng hàng hoá từ các tỉnh phía Nam đi ra, những hàng hoá từ TP.Hà Nội đi về Cảng Hải Phòng tương đối nhiều, đặc biệt là xe Container và các xe trọng tại lớn. Trong khi đó các nút giao giữa Vành đai 3 và đường Quốc lộ 5 bố trí chưa thực sự hợp lý.

“Đáng ra phải có nhiều nhánh rẻ hơn, và phải mở rộng mặt cắt lớn hơn, do tính toán của chúng ta chưa phù hợp nên lưu lượng thông qua chậm, cũng là nguyên nhân ùn tắc”, vị chuyên gia này phân tích.

Ông cho biết, hạ tầng cũng có vấn đề, Vành đai 3 được tính toán cách đây 10 năm trước, kể cả cầu Vĩnh Tuy cũng cần phải tăng gấp đôi, cầu Thanh Trì cũng vậy phải tăng, trong khi đó mặt cắt Vành đai 3 thì vẫn không thay đổi, cho nên lưu lượng vượt quá tải trọng.

Bài liên quan