Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại 3 ngày trên quần áo?

Một nghiên cứu mới đây của nhóm chuyên gia Đại học De Montfort (Anh) đã phát hiện virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại 2 – 3 ngày trên quần áo. Trong đó quần áo được làm từ chất liệu vải polyester có virus tồn tại lâu nhất.

Thông tin từ Daily Mail cho biết, nhóm nghiên cứu tại Đại học De Montfort (Anh) muốn kiểm tra xem khả năng tồn tại của virus SARS-CoV-2 trên 3 loại vải khác nhau thường được sử dụng trong các phòng khám, bệnh viện như thế nào. Tuy nhiên thay vì SARS-CoV-2, họ đã sử dụng HcoV-OC43 – một virus Corona khác có đặc tính rất giống với virus SARS-CoV-2.

Virus gây nên đại dịch Covid-19 trên toàn cầu có thể sống trên quần áo 2 -3 ngày

Virus gây nên đại dịch Covid-19 trên toàn cầu có thể sống trên quần áo 2 -3 ngày

Khi tiến hành nhỏ các giọt dung dịch có chứa virus trên vào 3 loại vải, kết quả thu được cho thấy virus có thể tồn tại ở mức độ lây nhiễm được trên vải trong vài ngày. Cụ thể: virus tồn tại trên vải polycotton khoảng 6 giờ, vải cotton khoảng 2 ngày. Và tồn tại lâu nhất là vải polyester đến 3 ngày.

Tiến sĩ vi sinh vật Katie Laird – người đứng đầu nghiên cứu này cho biết: “Khi dịch bệnh lần đầu tiên bùng phát, chúng ta hiểu biết rất ít về khả năng tồn tại của virus Corona trên vải. Phát hiện của chúng tôi cho thấy nguy cơ lây lan virus của 3 loại vải được dùng phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.”

Kết quả nghiên cứu trên là vấn đề rất đáng được quan tâm. Bởi nếu virus có thể dính trên quần áo của nhân viên y tế, thì thông qua đó, họ có thể sẽ mang mầm bệnh từ bệnh viện về nhà. Tiến sĩ Katie Laird cũng khuyến cáo chính phủ và các bệnh viện nên giặt đồng phục của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế ngay tại bệnh viện bằng máy giặt công nghiệp.

Giặt quần áo với bột giặt và nước từ 67 độ C trở lên mới có thể tiêu diệt hoàn toàn virus trên quần áo

Giặt quần áo với bột giặt và nước từ 67 độ C trở lên mới có thể tiêu diệt hoàn toàn virus trên quần áo

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khi giặt quần áo với nước, bột giặt sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn được virus gây bệnh trên quần áo. Theo đó nếu muốn tiêu diệt hoàn toàn virus SARS-CoV-2 thì phải giặt với bột giặt và nước ở nhiệt độ 67 độ C trở lên.

Bài liên quan