• Click để copy

VITM Hà Nội 2020: Thế vận mới cho doanh nghiệp lữ hành vượt bão Covid-19

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2020, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức Lễ vinh danh các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu năm 2019 của ngành du lịch. Sự kiện được kỳ vọng sẽ góp phần kích cầu, phục hồi du lịch Việt Nam trước những tác động tiêu cực từ dịch Covid-19.

Chủ đề: VITM Hanoi 2020

Hội chợ Du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2020 kỳ vọng kích cầu du lịch Việt sau đại dịch Covid-19

Sáng 18/11/2020, Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Chuyển đổi số để phát triển du lịch Việt Nam”. Đây là lần thứ 8 Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Hội chợ VITM Hà Nội quy mô toàn quốc. Năm nay cũng rất đặc biệt khi VITM được tổ chức theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là vừa khôi phục hoạt động kinh tế, vừa phòng chống đại dịch Covid-19.

Lễ khai mạc VITM 2020 diễn ra sau 3 lần hoãn vì dịch Covid-19 cho thấy quyết tâm phục hồi của ngành du lịch.

Lễ khai mạc VITM 2020 diễn ra sau 3 lần hoãn vì dịch Covid-19 cho thấy quyết tâm phục hồi của ngành du lịch.

Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, việc tổ chức VITM để nhằm thúc đẩy phát triển du lịch nội địa trong khi chưa thể triển khai du lịch quốc tế do dịch Covid-19 còn đang hoành hành ở nhiều nước trên thế giới. Trong bối cảnh đó, quy mô VITM Hà Nội 2020 đã giảm đi rất nhiều so với năm 2019, chỉ đạt khoảng 50% so với hội chợ 2019. Tuy nhiên, VITM vẫn được tổ chức với sự tham gia của trên 300 doanh nghiệp và 47 tỉnh, thành phố của Việt Nam, cùng 6 quốc gia và vùng lãnh thổ là Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Colombia, Peru.

Nhấn mạnh về chủ đề hội chợ năm nay, ông Vũ Thế Bình cho biết thêm, việc chuyển đổi số sẽ thay đổi bản chất của ngành Du lịch trở thành ngành công nghiệp dịch vụ số. Xu hướng tất yếu này nhiều nước trên thế giới đã thực hiện. Quá trình chuyển đổi số cần được thúc đẩy sớm để giảm thiểu thiệt hại của doanh nghiệp và ngành Du lịch. Vì thế, chủ đề năm nay đã bám sát được nhu cầu thiết yếu của các doanh nghiệp cũng như xu hướng du lịch thế giới.

Các đại biểu đến thăm các gian hàng tại Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam Hà Nội 2020.

Các đại biểu đến thăm các gian hàng tại Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam Hà Nội 2020.

Thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành Du lịch Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp lữ hành nói riêng. Năm 2021, các chuyên gia du lịch dự đoán sẽ là một năm bùng nổ của ngành Du lịch. Vì thế, các doanh nghiệp lữ hành, du lịch cần đề ra những phương hướng, chiến lược để thúc đẩy du lịch trong những năm sắp tới.

Các doanh nghiệp lữ hành phải làm gì để vực dậy sau Covid-19?

Tại buổi Lễ vinh danh các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu năm 2019 của ngành du lịch, ông Nguyễn Như Nam - Tổng Giám đốc công ty Việt Nam TravelMart đã chia sẻ về những khó khăn công ty gặp phải do ảnh hưởng từ dịch Covid-19: “Năm 2019, công ty có khoảng 100 nhân sự với doanh thu về lữ hành đạt 450 tỷ đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay công ty chỉ đặt mục tiêu bằng 1/4 năm ngoái. Các vấn đề doanh nghiệp gặp phải ngoài việc doanh thu sụt giảm, còn gặp khó khăn về các chi phí cố định phải trả như tiền lương nhân viên, tiền thuế và tiền bảo hiểm.”

Ban Tổ chức vinh danh các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu năm 2019 của du lịch Việt Nam.

Ban Tổ chức vinh danh các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu năm 2019 của du lịch Việt Nam.

Để có thể bứt phá vào năm 2021, công ty TravelMart cần xác định một kế hoạch phát triển lâu dài. “Cụ thể, vấn đề quan trọng nhất của một doanh nghiệp lữ hành là vấn đề nhân sự. Vì thế, công ty đang cố gắng giữ lại đội ngũ nhân viên đã có kinh nghiệm và bề dày trong lĩnh vực lữ hành. Và để đạt được điều đó phải duy trì chi phí lương cho nhân viên kể cả khi doanh thu giảm sút. Đây sẽ là bệ phóng quan trọng để tiếp thêm năng lượng cho sự bứt phá khi thị trường ổn định trở lại”, ông Nam nói thêm.

Nhà nước không cần đưa ra quá nhiều các biện pháp xúc tiến mạnh mẽ để thúc đẩy thị trường khi hết dịch. Bởi hiện tại, người dân đang cảm thấy ức chế khi không được đi du lịch trong một thời gian dài nên khi mở thị trường doanh số của các doanh nghiệp lữ hành sẽ tự động đẩy lên.

Theo ông Nguyễn Như Nam, để thúc đẩy cho các doanh nghiệp lữ hành phát triển trở lại, Nhà nước cần quan tâm đến những khó khăn của doanh nghiệp và tạo điều kiện hỗ trợ bằng những biện pháp thiết thực như: giảm 50% hoặc tạm hoãn các khoản lãi suất vay ngân hàng, đề xuất những gói vay cho doanh nghiệp để trả lương với lãi suất 0 đồng,…

Thực tế, có rất nhiều đề xuất đã được đưa ra nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có cơ quan chức năng nào giải quyết và xử lý ổn thỏa với đề xuất các doanh nghiệp mong muốn.

Lễ vinh danh của Hiệp hội Du lịch Việt Nam tại VITM như một lời động viên, khích lệ các doanh nghiệp, cá nhân tiêu biểu trong ngành Du lịch có thành tích xuất sắc và đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực lưu trú du lịch, lữ hành, dịch vụ du lịch và ẩm thực.

162 doanh nghiệp và 122 cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp quan trọng cho du lịch Việt Nam trong năm 2019 đã được vinh danh.

162 doanh nghiệp và 122 cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp quan trọng cho du lịch Việt Nam trong năm 2019 đã được vinh danh.

Vinh dự khi được cầm trên tay tấm bằng khen, ông Nguyễn Đức Hiển - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Nghệ An - Giám đốc thương mại tập đoàn Mường Thanh đã bày tỏ niềm hạnh phúc, vui mừng: “Cảm xúc rất phấn khởi và hạnh phúc bởi Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã ghi nhận những thành tích của bản thân và Hiệp hội Du lịch Nghệ An trong sự phát triển của ngành Du lịch Việt Nam những năm qua.

Đây sẽ là động lực to lớn để tôi cố gắng phấn đấu hơn nữa và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển du lịch của Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng”.

Ông Hiển cho biết, Nghệ An có nhiều lợi thế về điều kiện về tự nhiên, xã hội và văn hóa lịch sử. Đặc biệt về tiềm năng du lịch, Nghệ An có những địa điểm tham quan nổi tiếng như khu du lịch biển Cửa Lò, khu du lịch văn hóa tâm linh quê Bác và khu du lịch sinh thái cộng đồng ở vườn quốc gia Pù Mát.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của du lịch Nghệ An là vấn đề thu hút các nhà đầu tư lớn. Mặc dù có tiềm năng du lịch nhưng Nghệ An vẫn cần phải có những sản phẩm mang tầm cỡ và đẳng cấp nhất định để thu hút khách du lịch.

Bên cạnh đó, lượng khách lưu trú ở Nghệ An lâu dài còn hạn chế, chủ yếu là khách qua đường. Các biện pháp để thu hút khách du lịch lưu trú dài ngày vẫn chưa được đẩy mạnh và thực sự hiệu quả.

Để thực hiện mục tiêu phục hồi du lịch, đối với các khu du lịch, khách sạn, nhà hàng, Nghệ An cũng đã có những biện pháp kích cầu với nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi giảm giá đặc biệt nhằm thu hút đông đảo khách du lịch đến với Nghệ An.

“Tôi tin chắc du lịch Nghệ An nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sẽ dần dần từng bước có sự phát triển trở lại. Đặc biệt khi đại dịch Covid-19 tại các nước được kiểm soát tốt và thế giới nghiên cứu thành công vắc-xin ngừa Covid-19”, ông Nguyễn Đức Hiển nhấn mạnh.

Với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch”, Hội chợ lần này sẽ tập trung phân tích đẩy nhanh số hoá, ứng dụng công nghệ để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động kinh doanh của cả cơ quan quản lý, doanh nghiệp du lịch.

Với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch”, Hội chợ lần này sẽ tập trung phân tích đẩy nhanh số hoá, ứng dụng công nghệ để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động kinh doanh của cả cơ quan quản lý, doanh nghiệp du lịch.

Cùng một mục tiêu phát triển du lịch trở lại nhưng mỗi doanh nghiệp  sẽ có chiến lược và định hướng khác nhau để phù hợp với bối cảnh và nhu cầu của doanh nghiệp.

Mặt khác, Ông Ngô Tấn Nhị - Tổng giám đốc công ty TNHH Liên Hợp Vận tải và Du lịch VITRACO lại cho rằng: “Trong tương lai sẽ đổi mới, nâng cao về số lượng, chất lượng dịch vụ vận chuyển khách du lịch để đúng với mong đợi của công ty và khách hàng. Đặc biệt để xứng đáng với danh hiệu “VITRACO là đơn vị vận tải hành khách du lịch hàng đầu Việt Nam” do Hiệp hội du lịch Việt Nam trao tặng. Công ty sẽ cố gắng đạt doanh số và phục vụ khách du lịch tốt hơn”.

Ông Ngô Tấn Nhị bày tỏ niềm vui mừng và cảm động khi được nhận tấm bằng khen vô cùng giá trị này trên tay.

Ông Ngô Tấn Nhị bày tỏ niềm vui mừng và cảm động khi được nhận tấm bằng khen vô cùng giá trị này trên tay.

Được biết, trong những năm gần đây, VITRACO đã đầu tư về phương tiện vận chuyển với những loại xe VIP để phục vụ khách VIP. Đến nay, VITRACO có hơn 100 dòng xe du lịch chất lượng cao phục vụ khách du lịch di chuyển từ thành phố Đà Nẵng đến các tỉnh khác trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, công ty VITRACO cũng không ngoại lệ khi phải đối mặt với nhiều khó khăn như khách du lịch quốc tế và nội địa đến thành phố Đà Nẵng bị hạn chế, đặc biệt lo ngại về vấn đề tài chính do lãi suất ngân hàng giảm không đáng kể.

Ông Ngô Tấn Nhị nhấn mạnh, dù trong hoàn cảnh khó khăn công ty VITRACO vẫn giữ vững phương châm hoạt động kinh doanh của mình với slogan “chung sức thành công”.  Để đưa VITRACO phát triển như hiện tại, ngoài việc tạo ấn tượng, niềm tin với khách hàng trong và ngoài nước, công ty luôn đề cao tinh thần đoàn kết, “tương thân tương ái” giữa đội ngũ cán bộ và nhân viên.

Hàng nghìn người dân đã tới xếp hàng tham quan Hội chợ ngay từ ngày đầu tiên.

Hàng nghìn người dân đã tới xếp hàng tham quan Hội chợ ngay từ ngày đầu tiên.

Năm 2020, nền kinh tế thế giới chịu đựng sức ép chưa từng thấy, Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó, đặc biệt là ngành Du lịch. Có thể nói chưa bao giờ du lịch Việt Nam đứng trước khó khăn như thế, thiệt hại ước tính đã lên tới 23 tỷ USD.

Có thể thấy, VITM Hà Nội 2020 được tổ chức đã tạo cơ hội cho các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm và phát triển quan hệ kinh doanh, thúc đẩy phát triển du lịch, góp phần khắc phục hậu quả của dịch Covid-19 thông qua triển khai Chương trình kích cầu du lịch nội địa; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai du lịch inbound và outbound khi điều kiện cho phép.

Ngoài ra, sự kiện ý nghĩa này còn tạo cơ hội để các cơ quan quản lý, cơ quan xúc tiến du lịch và các doanh nghiệp trao đổi, thảo luận về những vấn đề liên quan đến triển vọng của ngành Du lịch Việt Nam trong tương lai.

Bài liên quan

Đồi chè Ô Long Sa Pa phải đóng cửa do nhiều du khách vô ý thức xả rác, bẻ hoa
Đồi chè Ô Long Sa Pa phải đóng cửa do nhiều du khách vô ý thức xả rác, bẻ hoa

Từ ngày 1/12, công ty quản lý đồi chè tại Ô Quý Hồ dừng đón du khách vào tham quan, chụp ảnh để dọn dẹp, phục hồi kinh doanh sản xuất chè.

Phô mai Đà Lạt được CNN khen ngợi ngon nhất châu Á
Phô mai Đà Lạt được CNN khen ngợi ngon nhất châu Á

Khoảng giữa 6/2020 vừa qua, tờ CNN có đăng tải một bài viết riêng về nhà máy sản xuất phô mai ở Đà Lạt của chuỗi nhà hàng này. Theo đánh giá của CNN, Phô mai Đà Lạt là loại phô mai ngon nhất châu Á.

Hai khách sạn Việt Nam được tạp chí Mỹ vinh danh trong top 'đủ năng lực' vượt đại dịch
Hai khách sạn Việt Nam được tạp chí Mỹ vinh danh trong top 'đủ năng lực' vượt đại dịch

Ở nhiều quốc gia đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh như Việt Nam, Singapore... các khách sạn chất lượng cao vẫn thu hút được một lượng lớn du khách nội địa đến nghỉ dưỡng.

Ngọn tháp biết hát đầu tiên tại Việt Nam sắp đi vào hoạt động
Ngọn tháp biết hát đầu tiên tại Việt Nam sắp đi vào hoạt động

Chỉ một thời gian nữa thôi, ngọn tháp biết hát đầu tiên tại Việt Nam sẽ đi vào hoạt động. Đây dự kiến sẽ là biểu tượng mới để giới trẻ check in thỏa thích khi đi du lịch Phú Yên.

Quán 'cà phê tre' ở Nghệ An thắng giải kiến trúc quốc tế danh giá
Quán 'cà phê tre' ở Nghệ An thắng giải kiến trúc quốc tế danh giá

Với vật liệu tre và thiết kế sáng tạo, quán Nocenco (Vinh, Nghệ An) vừa thắng giải thiết kế nội thất của năm tại một giải thưởng kiến trúc danh giá của quốc tế.

Chăn thả trâu trong sân bay Cát Bi, Cục Hàng không nói gì?
Chăn thả trâu trong sân bay Cát Bi, Cục Hàng không nói gì?

Mặc dù, vụ việc chưa gây hậu quả nghiêm trong song cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất lớn tại khu vực Cảng hàng không Cát Bi, Hải Phòng.

Khách du lịch đến Quảng Ninh tăng gấp đôi sau khi kích cầu
Khách du lịch đến Quảng Ninh tăng gấp đôi sau khi kích cầu

Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, lượng khách du lịch đến địa phương trong tháng 11 tăng mạnh so với tháng 10, vượt một triệu lượt.

Ngày hội Du lịch 'Đêm hoa đăng Ninh Kiều' thu hút hơn 100 nghìn du khách đến Cần Thơ
Ngày hội Du lịch 'Đêm hoa đăng Ninh Kiều' thu hút hơn 100 nghìn du khách đến Cần Thơ

Sau 3 ngày tổ chức từ 27 – 29/11, Ngày hội Du lịch – Đêm hoa đăng Ninh Kiều đã thu hút hơn 100.000 du khách trong và ngoài thành phố đến tham quan thưởng lãm.

Sẽ có 33 chuyến bay thương mại mỗi tuần để đưa công dân Việt Nam về nước
Sẽ có 33 chuyến bay thương mại mỗi tuần để đưa công dân Việt Nam về nước

Cục Hàng không Việt Nam sẽ bố trí 33 chuyến bay mỗi tuần đưa công dân từ các quốc gia, vùng lãnh thổ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan về nước.

Việt Nam có nhiều suối nước nóng nổi tiếng hơn bạn nghĩ!
Việt Nam có nhiều suối nước nóng nổi tiếng hơn bạn nghĩ!

Dù đã đi du lịch nhiều nơi, thậm chí ghé thăm đủ các ngóc ngách trên đất nước này nhưng chúng ta cũng không thể nghĩ rằng Việt Nam lại có nhiều suối nước nóng nổi tiếng đến vậy. Nếu không tin, hãy đọc hết bài viết dưới đây:

Tuần lễ ẩm thực Ý tại Việt Nam kéo dài đến giữa tháng 12
Tuần lễ ẩm thực Ý tại Việt Nam kéo dài đến giữa tháng 12

Hơn 10 sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ ẩm thực Ý tại Việt Nam năm nay được tổ chức với sự phối hợp của nhiều đối tác địa phương tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Nha Trang.

Công ty dẫn tour cho 4 du khách bị lũ cuốn ở Đà Lạt không có giấy phép kinh doanh
Công ty dẫn tour cho 4 du khách bị lũ cuốn ở Đà Lạt không có giấy phép kinh doanh

Theo xác minh từ cơ quan chức năng, công ty bán tour cho khách bị lũ cuốn trôi hiện chưa có giấy phép kinh doanh lữ hành.

Vượt Ai Cập và Hy Lạp, Việt Nam giành giải thưởng 'Điểm đến di sản hàng đầu thế giới'
Vượt Ai Cập và Hy Lạp, Việt Nam giành giải thưởng 'Điểm đến di sản hàng đầu thế giới'

Đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam giành giải thưởng danh giá này - thường được xem là "Oscar của ngành du lịch", khẳng định vị thế của du lịch Việt Nam trên bản đồ quốc tế.

Bất chấp biển cấm, đoàn xe sang ngang nhiên đi vào phố cổ Hội An
Bất chấp biển cấm, đoàn xe sang ngang nhiên đi vào phố cổ Hội An

Hình ảnh một chiếc ô tô hạng sang cùng 2 xe motor phân khối lớn ngang nhiên đi vào phố cổ Hội An khiến nhiều người dân bức xúc.

Thủ tướng: Tạm dừng tất cả các chuyến bay thương mại từ nước ngoài về
Thủ tướng: Tạm dừng tất cả các chuyến bay thương mại từ nước ngoài về

Để ngăn chặn bùng dịch Covid-19, thủ tướng chỉ đạo tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài về Việt Nam, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu.

Đà Lạt: Cầu sập bất ngờ khiến 4 du khách bị nước lũ cuốn trôi
Đà Lạt: Cầu sập bất ngờ khiến 4 du khách bị nước lũ cuốn trôi

4 du khách gặp nạn trên đường quay về trong chuyến đi du lịch khám phá Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà ở Đà Lạt, Lâm Đồng hiện đã giải cứu được 2 người còn 2 nạn nhân mất tích.

Mưa lũ bất ngờ, 36 du khách TP.HCM bị mắc kẹt trên núi Tà Giang Khánh Hoà
Mưa lũ bất ngờ, 36 du khách TP.HCM bị mắc kẹt trên núi Tà Giang Khánh Hoà

Đoàn du khách TP.HCM cùng người dân địa phương leo núi ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đã bị mắc kẹt do mưa lũ và mất sóng điện thoại.

Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 11
Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 11

Theo Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 11/2020 ước tính tăng 19,6% so với tháng trước và giảm 99% so với cùng kỳ năm trước.

Gần 100 phi công biểu diễn 'Bay trên Phụng Hoàng Sơn' ở miền Tây
Gần 100 phi công biểu diễn 'Bay trên Phụng Hoàng Sơn' ở miền Tây

Các phi công biểu diễn từ ngọn núi Phụng Hoàng Sơn với độ cao hơn 320m, ghi lại khung cảnh cánh đồng lúa vàng giữa núi non tuyệt đẹp.