Vô tư yêu, không cần hứa hẹn dài lâu ở Trung Quốc nhờ... 'thuê người yêu'

Thuê người yêu theo giờ là dịch vụ đang ngày một nở rộ ở Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo dịch vụ này tiềm tàng nhiều ủi ro.

Dịch vụ thuê người yêu ở Trung Quốc là gì, hoạt động thế nào?

Dịch vụ thuê người yêu (chủ yếu là bạn trai) đã xuất hiện vào năm 2013, theo Business Insider. Dịch vụ này xuất hiện như một "cứu cánh" cho những người trẻ ngại về nhà trong trạng thái độc thân vào những dịp lễ Tết.

Hu Xingdou, một nhà kinh tế học và bình luận xã hội tại Viện Công nghệ Bắc Kinh cho biết, các bậc cha mẹ Trung Quốc nói riêng vẫn mong con cái ổn định cuộc sống ở một độ tuổi hợp lý, nhằm giúp con trai họ sớm sinh quý tử nối dõi tông đường và con gái tránh trở thành "bà cô" vào tuổi 28.

"Khác với phương Tây, nơi các cá nhân rất độc lập và đời sống tình cảm của họ không liên quan gì đến cha mẹ, người Trung Quốc quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề liên quan tới gia đình. Cha mẹ phải được làm hài lòng".

Đồng thời, ông nói thêm, trong những thập kỷ gần đây thì "hôn nhân ở Trung Quốc đã thực sự bắt đầu giống như một giao dịch kinh doanh". Theo ông Hu, giải pháp cho thuê bạn trai hay người yêu là một cách khiến các bậc phụ huynh cảm thấy an tâm hơn.

Dịch vụ thuê người yêu được người trẻ dùng để... trấn an gia đình

Dịch vụ thuê người yêu được người trẻ dùng để... trấn an gia đình

Vào giai đoạn đó, mức giá mà dịch vụ thuê người yêu đòi hỏi là

  • Trò chuyện: 30 nhân dân tệ/h (hay 30 RMB, khoảng 4,6 USD)
  • Ăn một bữa, người thuê trả hóa đơn: 50 RMB/h.
  • Trò chuyện với người lớn tuổi: Miễn phí
  • Thuê người yêu cả ngày: 1.000 RMB
  • Nắm tay, ôm và hôn cũng được một nhà cung cấp dịch vụ đnh giá 10, 20 và 500 RMB cho mỗi lần thể hiện tình cảm.

Sau 7 năm, dịch vụ thuê người yêu theo giờ ngày càng nở rộ trong giới trẻ Trung Quốc, theo trang Global Times. Theo trang này thì hiện nay, người trẻ chỉ cần lướt các trang thương mại điện tử như Taobao, Alibaba và trả ít nhất 20 RMB (khoảng 3 USD) để thuê bạn trai/bạn gái trong 30 phút. Tuy nhiên, giá thuê cũng phụ thuộc vào kinh nghiệm của người được thuê. Người còn non nớt trên tình trường có giá 20 RMB/giờ, người "lão luyện" có giá cao gấp 8 lần.

Các nhân viên chăm sóc khách hàng cho biết có ít nhất 5 kiểu "bạn trai" hoặc "bạn gái" mà người dùng có thể lựa chọn. Các kiểu bạn trai phổ biến là "tiểu thịt tươi" (chàng trai dễ thương, trẻ trung...) đến "tổng tài độc đoán", với bạn gái là kiểu "dễ thương" đến "dịu dàng" và"cẩn trọng".

Video trải nghiệm dịch vụ thuê bạn gái trên kênh Asian Boss thu về hàng triệu lượt xem

Video trải nghiệm dịch vụ thuê bạn gái trên kênh Asian Boss thu về hàng triệu lượt xem

Trên nền tảng chia sẻ video Bilibili, một video chia sẻ trải nghiệm thuê người yêu đã được thu hút hơn 2,08 triệu lượt xem, chứng tỏ dịch vụ này đang rất thu hút các đối tượng trẻ.

Vì sao dịch vụ thuê người yêu ở Trung Quốc lại rủi ro?

Các chuyên gia cho rằng, việc thuê một người đồng hành để trò chuyện, cùng đi mua sắm... theo như ký kết trong hợp đồng có vẻ đơn giản, an toàn nhưng có nguy cơ phát sinh những hành vi phạm pháp. Dựa trên mối quan hệ ngắn ngủi, ít ràng buộc này, cả người thuê lẫn được thuê có khả năng phải đối diện với những hậu quả khôn lường.

Thuê người yêu theo giờ, tưởng không hại nhưng biết đâu lại 'hại không tưởng'. Ảnh: VCG

Thuê người yêu theo giờ, tưởng không hại nhưng biết đâu lại 'hại không tưởng'. Ảnh: VCG

"Chúng tôi đề nghị những người trẻ tuổi đối mặt với cảm xúc của mình và trân trọng các mối quan hệ thực sự để tránh bị tổn thương", Xi Peizhi, một giáo viên của trường cao đẳng luật có trụ sở tại Thượng Hải, phát biểu trên tờ China Youth Daily.

Bài liên quan