Vội vàng mở cửa đón khách du lịch, châu Âu nhận về 'cái kết đắng'

Để kích cầu du lịch, các nhà chức trách châu Âu nhanh chóng cho phép người dân tự do đi lại giữa các quốc gia. Nào ngờ khách du lịch đã đem Covid-19 về quê nhà khiến dịch bùng phát mạnh hơn trước.

Vội vàng mở cửa đón khách du lịch

Trong khi một số nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore vẫn tiếp tục duy trì các lệnh hạn chế đi lại quốc tế, đồng thời yêu cầu khách nhập cảnh phải xét nghiệm và cách ly thì tại châu Âu, các nhà chức trách nhanh chóng cho phép người dân tự do đi lại giữa các quốc gia vì nóng lòng hồi sinh ngành du lịch đang thoi thóp.

Các giới chức châu Âu cho phép người dân tự do đi lại giữa các quốc gia vì nóng lòng hồi sinh ngành du lịch đang thoi thóp. Ảnh: Financial Times

Các giới chức châu Âu cho phép người dân tự do đi lại giữa các quốc gia vì nóng lòng hồi sinh ngành du lịch đang thoi thóp. Ảnh: Financial Times

Bên cạnh đó, thay vì xét nghiệm trực tiếp tại sân bay hoặc cách ly bắt buộc, giới chức châu Âu chỉ dựa vào hệ thống y tế địa phương để ngăn dịch bùng phát. Trên thực tế, hệ thống xét nghiệm, truy vết và cách ly ở châu lục này kém hiệu quả hơn so với khu vực Đông Á. Một số vùng ở Tây Ban Nha, bao gồm Aragon thì thiếu nhân lực truy vết. Còn người dân phương Tây cũng chán ngấy các quy định giãn cách xã hội và từ chối thực hiện chúng.

Do đó, quyết định vội vàng mở cửa đón khách du lịch thiếu thận trọng này đã khiến lục địa già châu Âu nhanh chóng bùng lên làn sóng Covid-19 thứ hai.

Marta Jiménez, một sinh viên đại học 23 tuổi đến từ Barcelona, bị nhiễm virus SARS-CoV-2 vào tháng 7 sau khi tham dự bữa tiệc riêng tại nhà của một người bạn. “Nghĩ lại, tôi thấy mình thật vô trách nhiệm. Nhưng trách sao được, chúng tôi đã nằm nhà suốt 2 tháng rồi”, cô nói.

Khách du lịch châu Âu "vô tình" đem Covid-19 về quê nhà

Trước khi các quốc gia châu Âu vội vàng áp đặt lại lệnh hạn chế để đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ hai thì hàng triệu cư dân đã kịp di chuyển quanh châu lục này để thư giãn sau một thời gian dài bị “nhốt” trong nhà.

Khách du lịch châu Âu

Khách du lịch châu Âu "vô tình" đem Covid-19 về quê nhà. Ảnh: Zing

Theo các nhà nghiên cứu từ Thụy Sĩ và Tây Ban Nha, làn sóng Covid-19 mới chủ yếu bắt nguồn từ ổ dịch liên quan đến những nông dân sống trong điều kiện nghèo nàn ở các vùng Catalonia và Aragon của xứ sở bò tót.

Sau đó, dịch lan nhanh chóng qua các quán bar, bữa tiệc ở các thành phố lân cận và trên khắp Tây Ban Nha, cuối cùng là theo chân du khách về quê nhà ở các thành phố khắp châu Âu. Thậm chí, virus corona còn theo chân khách du lịch lây lan tới tận bờ biển Croatia cùng các hòn đảo của Hy Lạp và Italy - những nơi trước đó chưa ghi nhận trường hợp dương tính Covid-19 nào.

Bờ biển Croatia. Ảnh: Greekembassy

Bờ biển Croatia. Ảnh: Greekembassy

Ông Manuel Muniz, Ngoại trưởng tại Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha, cho biết: “Nếu chưa có bằng chứng cho thấy đường cong Covid-19 đã được làm phẳng, cũng như việc du lịch quốc tế là an toàn, thì tôi tin rằng quyết định mở cửa đã không được thông qua”, ông nói.

Lao động nhập cư là một mắt xích yếu khác trong hàng phòng ngự của châu Âu

Tại châu Âu, nhiều hoạt động kinh tế của khu vực phải phụ thuộc vào lao động nhập cư - những người thường được trả lương thấp và sống trong các khu nhà chật chội, điều kiện kém. Châu Âu có khoảng 40.000 lao động nhập cư thường đổ về thu hoạch hoa quả vào mùa hè, chủ yếu đến từ châu Phi hoặc Đông Âu. 

Lao động nhập cư là một mắt xích yếu khác trong hàng phòng ngự của châu Âu. Ảnh: Lancecheung

Lao động nhập cư là một mắt xích yếu khác trong hàng phòng ngự của châu Âu. Ảnh: Lancecheung

Hồi tháng 6 vừa qua, các nhà nghiên cứu đã xác định đợt bùng phát lớn đầu tiên của biến thể virus corona mới nhất là ở Aragon và Catalonia (Tây Ban Nha) và lao động nhập cư chính là một trong những mắt xích yếu trong hàng phòng ngự của châu Âu khiến dịch bùng phát nhanh.

Việc thất bại trong việc bảo vệ nhóm lao động dễ bị tổn thương này không chỉ gây hại cho họ, mà còn khiến những người khác bị ảnh hưởng”, Tiến sĩ Comas nói.

Lệnh cấm chồng chéo, không đồng nhất

Theo cơ quan thống kê quốc gia của Tây Ban Nha, từ tháng 6 đến tháng 8, quốc gia này đón 5,1 triệu du khách ngoại quốc, trong đó 643.000 người đến từ Anh. Mặc dù đã áp đặt lệnh cách ly 14 ngày đối với du khách trở về từ xứ sở bò tót, dịch bệnh vẫn lan rộng ở nước Anh.

Tây Ban Nha đón hàng triệu du khách ngoại quốc trong 3 tháng 6-8. Ảnh: EPA

Tây Ban Nha đón hàng triệu du khách ngoại quốc trong 3 tháng 6-8. Ảnh: EPA

Hồi tháng 8, Joan Pons Laplana, y tá ở thành phố Sheffield (Anh), cùng con gái đến hòn đảo Minorca thuộc Tây Ban Nha để dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày cưới của bố mẹ anh. Trên chuyến bay trở về, hãng hàng không vẫn xếp các khách hàng ngồi canh nhau dù máy bay trống gần nửa số ghế. Một tuần sau, cô con gái 9 tuổi của Laplana dương tính với Covid-19.

Nam y tá cho biết anh đã cố liên hệ với các cơ quan chức năng để cảnh báo về nguy cơ nhiễm virus corona của những hành khách ngồi gần 2 bố con. Thế nhưng, không ai bắt máy hay trả lời thư điện tử của anh.

Chương trình trợ cấp Eat Out To Help Out của Chính phủ Anh. Ảnh: Cdn

Chương trình trợ cấp Eat Out To Help Out của Chính phủ Anh. Ảnh: Cdn

Các nhà hàng, quán bar vẫn đón nườm nượp khách nhưng thực hiện quy tắc giãn cách xã hội rất lỏng lẻo. Người dân hoàn toàn có thể lách luật bằng cách lái xe đến những khu vực không bị phong tỏa.

Thậm chí, trước tình trạng bùng phát dịch mạnh mẽ, chính phủ Anh vẫn triển khai chương trình trợ cấp Eat Out To Help Out nhằm khuyến khích người dân ăn uống ngoài nhà hàng để thúc đẩy kinh tế.

"Sự không đồng nhất trong lệnh hạn chế giữa các địa phương khiến việc thực thi quy định trở nên khó khăn," Adele Warren, Ủy viên thuộc hội đồng thị trấn ở Bolton (Anh) cho biết.

Bài liên quan