• Click để copy

Vụ kiện CEO Telio: Nếu xử ở Việt Nam, kết quả cũng tương đồng như xử ở Singapore

CEO startup đình đám Telio Bùi Sỹ Phong vừa bị toà án Singapore ra phán quyết bất lợi, một bài học cho nhiều doanh nhân khởi nghiệp. Trả lời phỏng vấn TravelMag, luật sư Doanh Nguyễn (TP.HCM) cho biết nhiều ý kiến lý thú về đạo đức và pháp lý kinh doanh xung quanh vụ kiện.

Luật sư Doanh Nguyễn trả lời phỏng vấn TravelMag những vấn đề xoay quanh vụ CEO Telia bị kiện

Luật sư Doanh Nguyễn trả lời phỏng vấn TravelMag những vấn đề xoay quanh vụ CEO Telia bị kiện

Ông nhận định sự trung thực của doanh nhân trong vụ này là yếu tố quan trọng quyết định thắng thua trong bản án của toà án Singapore. Theo ông, trong vụ án này và trong quản trị startup nói chung, sự trung thực được hiểu như thế nào?

Sự trung thực là khai báo đúng sự thật vụ việc và đúng ý chí của người khai báo. Khi vụ việc xảy ra, anh cần khai báo đúng các chi tiết, diễn biến và ý định của anh từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc vụ việc. Trong một vụ kiện, sự trung thực đôi khi rất khó đánh giá nếu chỉ dựa trên hồ sơ vụ án, chứng cứ, lời khai và nhất là theo quan điểm của người đáng giá là thẩm phán. Và đôi khi, văn hoá, tư duy, chuẩn mực đạo đức khác nhau cũng có thể nhận tới nhận định sai về "ý định" của đối phương và khi đó có thể dẫn đến nhận định sai về việc đối phương có trung thực hay không. Hiện tượng "tình ngay lý gian" cũng rất dễ gặp trong quá trình nhận định một ai đó trung thực hay không.

Đối với vụ kiện này, chúng ta cần lưu ý, thẩm phán nhận định bị đơn không trung thực. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân của tôi, thẩm phấn chưa xét đến yếu tố "thói quen đặc thù" của startup công nghệ. Nhất là startup Việt Nam. Thói quen đó là khi một dự án thất bại, người sáng lập xem đó là một thất bại và nghĩ rằng, "thua keo này ta bày kèo khác". Sau đó anh ta sẽ làm một dự án mới và có thể mời nhà đầu tư dự án cũ sở hữu miễn phí một phần cổ phần trong startup mới.

Đó coi như là hành động để thể hiện thiện chí và bù đắp cho thiệt hại của nhà đầu tư khi khoản đầu tư trước đó thất bại. Tất nhiên, thói quen này không phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật công ty cũng như cách làm kinh doanh chuyên nghiệp. Vì vậy, có thể ý định ban đầu của bị đơn là tốt, nhưng thói quen này không phù hợp với luật công ty Singapore cũng như Luật Doanh nghiệp Việt Nam và tập quán kinh doanh chuyên nghiệp. Thẩm phán sẽ không thể tin nổi là anh ta có thể "ngây ngô" như vậy nên cho là anh ta không trung thực.

Dưới góc độ pháp lý, nếu vụ kiện này diễn ra ở Việt Nam thì các quy phạm pháp luật, cũng như án lệ có thể đưa ra kết quả tương tự hay không?

Các quy định pháp luật doanh nghiệp, pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam có các nguyên tắc khá tương đồng với nhiều quy định pháp luật khác trên thế giới. Nên nếu vụ án được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật tại Việt Nam, thì kết quả cũng sẽ tương tự như bản án tại Singapore. Ngoại trừ phần khoản bồi thường thì có thể thẩm phán ở Việt Nam sẽ không chấp thuận cho các khoản chi của nguyên đơn để thu thập chứng cứ, nhất là khoản chi để thuê chuyên gia kế toán phân tích số liệu mà số liệu đó lại không được Thẩm phán chấp nhận trở thành chứng cứ của vụ án.

Bài học với giới doanh nhân, các startup là gì? Có phải chỉ là trung thực và đạo đức kinh doanh hay không?

Không hẳn chỉ là trung thực và đạo đức kinh doanh. Hai điều này là tất nhiên rồi.Vấn đề cần lưu ý mà các startup Việt Nam hay nhầm lẫn và bỏ qua về quyền sở hữu của tài sản trí tuệ là các phần mềm, công nghệ, sản phẩm công nghệ, data .... Về nguyên tắc, ai đầu tư tài chính cho anh làm ra tài sản trí tuệ đó thì tài sản đó thuộc về người đầu tư cho anh. Thậm chí, anh tự ý sử dụng máy tính do công ty cấp cho để tạo ra phần mềm, dù là anh làm ngoài giờ làm việc thì phần mềm này cũng sẽ có phần đóng góp của công ty và công ty sẽ có một phần sở hữu phần mềm đó. Khi đó, anh phải chia sẻ quyền sở hữu phần mềm này với công ty.

Điểm tiếp theo cần lưu ý là vấn đề quan hệ với nhà đầu tư cần rạch ròi, tránh cả nể dẫn đến sự hiểu lầm về ý chí của anh. Khi làm một dự án song song với dự án hiện tại, anh trao đổi, thảo luận với nhà đầu tư về dự án đó và hứa hẹn sẽ cho họ một phần sở hữu. Dù ý định của anh là dự án này là độc lập, anh sẽ tặng cho nhà đầu tư số cổ phần trong dự án này. Nhưng với những chứng cứ và quy định pháp luật, nhà đầu tư hoàn toàn có thể chứng minh dự án mới đó nằm trong phạm vi của dự án hiện tại.

Những vấn đề trên chỉ nảy sinh khi xảy ra vụ kiện. Trong hoạt động hàng ngày, rất ít startup để ý đến vấn đề này. Nó có thể do chưa nắm rõ các nguyên tắc, quy định pháp luật hoặc nó đến từ việc người ấy chưa có thói quen thận trọng và tham vấn luật sư/cố vấn trong các ứng xử kinh doanh hàng ngày. Điều này khác với các startup, doanh nhân quốc tế. Họ có thói quen tham vấn các chuyên gia liên quan như pháp lý, tài chính, rủi ro, marketing cho các kế hoạch kinh doanh, ý định, quyết định của mình.

Nhận xét của ông về môi trường kinh doanh và môi trường pháp lý cho startup Việt Nam hiện nay?

Môi trường kinh doanh tại Việt Nam đang khá hấp dẫn để thu hút các giải pháp, dự án startup triển khai tại Việt Nam. Về môi trường pháp lý, mặc dù có một số điểm đặc thù của quy định pháp luật Việt Nam nhất là các rào cản với nhà đầu tư nước ngoài (điều kiện kinh doanh, ngành nghề không mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài, thủ tục đầu tư, ứng xử của cơ quan quản lý trực tiếp) nhưng chính phủ đang rất nỗ lực để tạo điều kiện, môi trường thông thoáng cho các hoạt động kinh doanh, khởi nghiệp. Nên tôi tin, các dự án startup chuyên nghiệp và bài bản hoàn toàn có thể triển khai tại Việt Nam.

Cám ơn Luật sư.

Vụ kiện này mở ra một góc nhìn mới hữu ích cho các doanh nhân khởi nghiệp tại Việt Nam. TravelMag.vn tiếp tục cập nhật thông tin đa chiều về sự kiện.

Bài liên quan
Bắc Giang duyệt quy hoạch khu đô thị nghỉ dưỡng 60ha
Bắc Giang duyệt quy hoạch khu đô thị nghỉ dưỡng 60ha

Tỉnh Bắc Giang duyệt nhiệm vụ quy hoạch khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1 tại các xã Chu Diện và Yên Sơn, huyện Lục Nam với quy mô 60 ha. Dự án sẽ là khu đô thị mới, gồm các chức năng dịch vụ thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế, nghỉ dưỡng sinh thái.

Chuyện tình đẹp của diễn viên Đường Tăng và nữ tỷ phú BĐS hàng đầu Trung Quốc
Chuyện tình đẹp của diễn viên Đường Tăng và nữ tỷ phú BĐS hàng đầu Trung Quốc

Diễn viên Đường Tăng (Trì Trọng Thụy) từng chịu nhiều điều tiếng xấu trong suốt 30 năm qua khi kết hôn với nữ tỷ phú Trần Lệ Hoa hơn 11 tuổi. Thế nhưng bằng tình cảm chân thành, ông đã chứng minh cuộc hôn nhân hạnh phúc, không một chút toan tính của mình.

Địa ốc Đại Quang Minh lập quy hoạch khu đô thị hơn 530ha tại Đà Lạt
Địa ốc Đại Quang Minh lập quy hoạch khu đô thị hơn 530ha tại Đà Lạt

Theo Quyết định của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lâm Đồng, Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (Đại Quang Minh) sẽ nghiên cứu khảo sát, lập ý tưởng thiết kế quy hoạch Khu đô thị phía Đông TP Đà Lạt với diện tích 530ha.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục hấp dẫn nhà đầu tư
Bất động sản công nghiệp tiếp tục hấp dẫn nhà đầu tư

Thu hút FDI vẫn khả quan và kỳ vọng vào sự ra đời của nhiều nhà máy sản xuất lớn tại nhiều khu vực trong cả nước sẽ là cơ sở thuận lợi để bất động sản công nghiệp tiếp tục phát triển.

Yêu cầu rà soát pháp lý dự án Safari Hồ Tràm, Bà Rịa – Vũng Tàu
Yêu cầu rà soát pháp lý dự án Safari Hồ Tràm, Bà Rịa – Vũng Tàu

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa yêu cầu việc xác định tính pháp lý dự án Safari Hồ Tràm nhằm xem xét có bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Vì sao công ty nội thất trực tuyến Wayfair 'lời to' sau mùa dịch?
Vì sao công ty nội thất trực tuyến Wayfair 'lời to' sau mùa dịch?

Một trang báo nước ngoài nhận định rằng: "Đại dịch là một điều tốt với Wayfair". Vậy, công ty nội thất trực tuyến này đã làm gì để thịnh vượng giữa mùa dịch?

Cận cảnh bên trong siêu thị Big C Thăng Long giữa mùa dịch Covid -19
Cận cảnh bên trong siêu thị Big C Thăng Long giữa mùa dịch Covid -19
03/08/2021 Kinh doanh

Siêu thị Big C Thăng Long (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) chỉ mở cửa tầng 2 để phục vụ người dân mua các nhu yếu phẩm cần thiết giữa mùa dịch Covid - 19. Khu Trung tâm thương mại tầng 1 không còn một gian hàng nào được phép hoạt động để đảm bảo công tác phòng dịch bệnh.

Hoả tốc giải quyết ùn tắc hàng hoá tại cảng Cát Lái
Hoả tốc giải quyết ùn tắc hàng hoá tại cảng Cát Lái
03/08/2021 Kinh doanh

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hoả tốc số 3847/TCHQ-GSQL giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hoá tại cảng Cát Lái do Covid-19.

Tổng quan về Wayfair - công ty nội thất trực tuyến 'thắng đậm' giữa mùa dịch
Tổng quan về Wayfair - công ty nội thất trực tuyến 'thắng đậm' giữa mùa dịch

Wayfair - nhà bán lẻ trực tuyến sản phẩm nội thất lớn nhất ở Mỹ - là một trong những trường hợp đáng chú ý khi ngày càng thịnh vượng trong mùa dịch.

Hồ Ba Bể - Vẻ đẹp tiềm ẩn và cuốn hút
Hồ Ba Bể - Vẻ đẹp tiềm ẩn và cuốn hút
03/08/2021 Kinh doanh

Hồ Ba Bể là khu du lịch sinh thái nổi tiếng của vùng Đông Bắc Việt Nam với nhiều phong cảnh kỳ thú và đa dạng về sinh học. Đến Ba Bể du khách sẽ được đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, được thưởng thức những món ăn truyền thống, văn hóa của đồng bào dân tộc …

Yếu tố rủi ro khi tham gia “Home for Home – Nhà đổi nhà”
Yếu tố rủi ro khi tham gia “Home for Home – Nhà đổi nhà”

Trao đổi với Tạp chí Vietnam Traveller, luật sư Vũ Văn Biên, Giám đốc Công ty luật TNHH An Phước cho rằng, chương trình “Home for Home – Nhà đổi nhà" là giải pháp nhà ở vượt trội, nhưng nó chứa đựng nhiều yếu tố rủi ro. Trong đó, người mua nhà không được quyền lựa chọn ngân hàng vay.

Các thương hiệu lớn cổ vũ Việt Nam vượt qua đại dịch qua ảnh
Các thương hiệu lớn cổ vũ Việt Nam vượt qua đại dịch qua ảnh
03/08/2021 Kinh doanh

Trước làn sóng dịch căng thẳng lần này, các thương hiệu lớn cổ vũ Việt Nam bằng những thông điệp, hình ảnh đầy ý nghĩa và niềm tin.

Cần làm gì để trở thành tỷ phú?
Cần làm gì để trở thành tỷ phú?

Đã bao giờ bạn tự hỏi: "Cần làm gì để trở thành tỷ phú"? Những đúc kết sau từ các tỷ phú hàng đầu thế giới có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc ấy.

Nhà máy châu Á gặp khó khăn vì biến thể Delta và chi phí cao
Nhà máy châu Á gặp khó khăn vì biến thể Delta và chi phí cao

Những nhà máy châu Á gặp khó khăn khi phải đối mặt với khủng hoảng khác bên cạnh biến thể Delta: Tăng giá đầu vào, chuỗi cung ứng tắc nghẽn...

Bắc Giang công khai danh sách các dự án nhà ở, khu đô thị chưa được phép bán
Bắc Giang công khai danh sách các dự án nhà ở, khu đô thị chưa được phép bán

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang vừa công bố thông tin thống kê 61 dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư mới đang thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 28 dự án chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng mua bán.

Loạt siêu thị Vinmart, Vinmart + ở Hà Nội đóng cửa vì liên quan ca nhiễm Covid-19
Loạt siêu thị Vinmart, Vinmart + ở Hà Nội đóng cửa vì liên quan ca nhiễm Covid-19

Một loạt siêu thị Vinmart và các cửa hàng Vinmart+ đã phải đóng cửa vì liên quan các ca nhiễm Covid-19 của nhà cung cấp thực phẩm Thanh Nga.

Các tỷ phú Trung Quốc làm gì để bớt giàu?
Các tỷ phú Trung Quốc làm gì để bớt giàu?

Ở Trung Quốc, giàu là một chuyện tốt nhưng quá giàu thì lại là một vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Đó là lý do khiến các tỷ phú Trung Quốc luôn tìm đủ mọi cách để thoát khỏi vị trí đứng đầu danh sách những người giàu có nhất.

Công ty Thực phẩm Thanh Nga thành từ khoá nóng trên Google
Công ty Thực phẩm Thanh Nga thành từ khoá nóng trên Google
02/08/2021 Kinh doanh

Công ty thực phẩm Thanh Nga, Công ty TNHH cung ứng thực phẩm Thanh Nga đã trở thành top từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất trên Google từ tối qua.

Bóc trần cuộc hôn nhân giả tạo của tỷ phú giàu khét tiếng Hong Kong
Bóc trần cuộc hôn nhân giả tạo của tỷ phú giàu khét tiếng Hong Kong

Biết chồng có một loạt tình nhân chân dài, trẻ đẹp, đáng tuổi cháu ở bên ngoài nhưng Triệu Cẩm Bính vẫn kiên quyết không ly hôn, chấp nhận sống chung với cuộc hôn nhân không hạnh phúc trong hơn 70 năm chỉ vì tính toán riêng.

Phanh Lee đăng ảnh cơm cữ, netizen hiểu ngay cô được chiều đến thế nào!

Chỉ nhìn các món ăn ở cữ của Phanh Lee thôi, cư dân mạng cũng đủ thấy cô được gia đình hào môn cưng chiều đến mức nào.