Vừa công bố 'bong bóng du lịch', vé máy bay bay Singapore - Hong Kong tăng vùn vụt

Giá vé máy bay giữa Singapore và Hong Kong tăng vọt tới 40% không lâu sau khi thông tin về việc thành lập "bong bóng du lịch" giữa hai thành phố.

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, chính quyền Singapore và Hong Kong đã đóng cửa biên giới và từ chối nhập cảnh phần lớn du khách ngắn hạn và người không có thẻ định cư. Tại Hong Kong, cư dân quay trở về phải cách li 14 ngày và đeo một thiết bị đặc biệt theo người giúp theo dõi được vị trí của họ.

Theo tin từ CNN, ngày 15/10, Hong Kong và Singapore đã đạt được thỏa thuận về việc thiết lập "bong bóng du lịch hàng không", cho phép cư dân di chuyển giữa hai nơi mà không phải cách ly hay thực hiện các biện pháp hạn chế phòng dịch.

Tình hình dịch bệnh lắng xuống và thỏa thuận về bong bóng du lịch đánh dấu bước tiến ngoạn mục của cả Hong Kong và Singapore. Ảnh: WSJ.

Tình hình dịch bệnh lắng xuống và thỏa thuận về bong bóng du lịch đánh dấu bước tiến ngoạn mục của cả Hong Kong và Singapore. Ảnh: WSJ.

Giá vé máy bay tăng vọt sau thỏa thuận "bong bóng du lịch"

Chỉ trong 24h sau khi Singapore và Hong Kong công bố kế hoạch lập "bong bóng du lich" - hành lang an toàn cho phép du khách không phải cách ly sau khi nhập cảnh, giá vé giữa hai trung tâm tài chính hàng đầu châu Á tăng vọt tới 40%. 

Giá vé khứ hồi rẻ nhất chặng Singapore - Hong Kong của Singapore Airlines vào sáng ngày 16/10 là 558 SGD (410 USD), tăng từ khoảng 400 SGD vào chiều 15/10. Giá vé khứ hồi hạng thương gia tăng thêm 645 USD lên 13.980 USD.

Dự báo nhu cầu chưa thể tăng trở lại như trước

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đặc biệt nặng nề đến các hãng hàng không của Singapore và Hong Kong vì các hãng này không có thị trường bay nội địa để dựa vào. Trước dịch, có khoảng 1 triệu lượt hành khách đi lại giữa hai thành phố này mỗi năm, theo số liệu từ cơ quan du lịch hai bên.

Giá vé máy bay giữa Singapore và Hong Kong tăng tới 40%. Ảnh: Getty Images.

Giá vé máy bay giữa Singapore và Hong Kong tăng tới 40%. Ảnh: Getty Images.

Đối với cả Cathay Pacific Airlines và Singapore Airlines - hai hãng hàng không hàng đầu của Singapore và Hong Kong, đường bay giữa hai nơi này chiếm khoảng 3% doanh thu trước khi xảy ra đại dịch. Do hoạt động đi lại sụt giảm, trong tháng 10 này, chỉ có 54 chuyến bay khứ hồi giữa hai thành phố.

"Bong bóng du lịch có thể làm gia tăng dịch vụ của Cathay Pacific và Singapore Airlines, nhưng nhu cầu được dự báo sẽ tiếp tục ở mức thấp trong ngắn hạn do niềm tin của hành khách còn thấp", nhà phân tích Herman Tse thuộc Ascend by Cirium nhận định.

Dù vậy, bong bóng du lịch đã khuyến khích một số người đặt chuyến bay hoặc lên kế hoạch đi du lịch. Đối với những du khách nhập cảnh theo "bong bóng du lịch", cách ly bắt buộc sẽ được thay thế bằng xét nghiệm Covid-19.

Bài liên quan