Vườn quốc gia Keang Krachan của Thái Lan trở thành di sản thế giới

Kaeng Krachan là vườn quốc gia lớn nhất Thái Lan vừa được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Trước đó, khu rừng này cũng đã nằm trong danh sách vườn di sản ASEAN.

Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO mới đây đã thêm khu rừng Kaeng Krachan của Thái Lan vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới. Đây được coi là thành công sau 10 năm nỗ lực của chính phủ Thái Lan nhằm thúc đẩy việc bảo vệ khu rừng.

Rừng quốc gia Kaeng Krachan lớn nhất Thái Lan vừa được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. (Ảnh: wikipedia).

Rừng quốc gia Kaeng Krachan lớn nhất Thái Lan vừa được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. (Ảnh: wikipedia).

Vườn quốc gia Kaeng Krachan cũng đã được đưa vào danh sách vườn di sản ASEAN. Là di sản thiên nhiên thứ ba của Thái Lan được UNESCO công nhận, khu phức hợp rừng Kaeng Krachan là công viên quốc gia lớn nhất Thái Lan. Vườn quốc gia này được lập ngày 12/6/1981 và là vườn quốc gia thứ 28 của Thái Lan.

Ban đầu có diện tích 2.478 km², Vườn quốc gia Kaeng Krachan được mở rộng ngày 27/12/1984 bao gồm một phần của các huyện Nong Ya Plong, Kaeng Krachan và Tha Yang thuộc tỉnh Phetchaburi, và Hua Hin của tỉnh Prachuap Khiri Khan.

Vườn quốc gian này chủ yếu là rừng mưa nhiệt đới ở trên sườn đông của dãy núi Tenasserim. Điểm cao nhất tại vườn quốc gia là 1.513 mét tại khu vực chung giữa Thái Lan và Myanamar. Đỉnh cao thứ hai tại vườn quốc gia là Kao Panern Toong cao 1.207 mét. Có hai sông chảy trong vườn quốc gia này là sông Pranburi và Phetchaburi. Đập Kaeng Krachan nằm trên sông Phetchaburi tại ranh giới phía đông của vườn quốc gia. Đập này được xây dựng vào năm 1966 để tạo ra một hồ chứa rộng 46,5 km².

Khu rừng Kaeng Krachan được biết tới là nơi sinh sống của 91 loài động vật có vú và 461 loài chim, có một số loài hoang dã quý hiếm như hổ, heo vòi và cá sấu nước ngọt. Nơi đây có sự đa dạng sinh học cao của các loài thực vật nhiệt đới bao gồm các loài cây lá rộng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Bài liên quan