Xe điện ‘tiện đủ đường’ so với xe xăng

Xe điện đang được kỳ vọng sẽ thế chỗ hoàn toàn xe xăng trong tương lai, nhờ sở hữu rất nhiều lợi thế mới mẻ, và đặc biệt là thân thiện với môi trường.

Thị trường ô tô Việt đang chuẩn bị đón nhận sự tham gia của xe điện. Vì thế, các tài xế cần chuẩn bị hành trang kiến thức kỹ lưỡng trước khi mua loại xe này. Dưới đây là những tiện lợi mà dòng xe điện mang lại với người tiêu dùng.

Tạo ra công suất và mô-men xoắn tức thì

Xe điện được biết đến với khả năng tạo ra công suất và mô-men xoắn cực chuẩn. Nếu đã từng lái các dòng xe điện hay xe máy điện, người dùng có thể cảm nhận xe đạt công suất và mô-men xoắn tức thì ngay khi di chuyển. Bởi vậy, xe EV luôn có khả năng cạnh tranh tốt với các dòng xe thể thao ở khả năng tăng tốc.

Empty

Ngoài ra, phản ứng tức thời của động cơ điện rất có lợi với người dùng khi tham gia giao thông tai đô thị. Xe điện cũng mang đến sự yên tĩnh, êm ái so với xe xăng/

Không cần nước làm mát hay thay nhớt

Nhiều người sẽ băn khoăn, đắn đo với chi phí bảo dưỡng khi mua xe xăng. Việc thường xuyên thay nhớt, nước làm mát khiến người dùng tốn kém một khoản chi phí đáng kể hàng năm. Với xe điện, các bạn không cần bận tâm vấn đề này bởi hệ thống làm mát trên xe là bằng không khí.

Phạm vi di chuyển và sạc

Đây là một trong những rào cản lớn khiến nhiều người ngại, chần chừ mua xe điện. Họ lo lắng về phạm vi hoạt động của chúng. Dẫu vậy, xe điện chỉ cần sử dụng bộ chuyển đổi điện và một chỗ cắm sạc. Người dùng xe điện sẽ không cần quá lo lắng về vấn đề tiếp nhiên liệu.

Empty

Chi phí bảo dưỡng, chăm sóc rẻ

Khác với xe xăng, xe điện gần như không cần thực hiện bảo dưỡng trong khoảng 1-2 năm đầu. Ở Mỹ, tất cả xe điện bán ra điều được bảo hành 8 năm hay 100.000 dặm cho gói pin.

Tại Việt Nam, VinFast đang áp dụng chính sách bảo hành 10 năm cho pin của chiếc e34 và đổi pin mới khi pin xuống dưới 70%.