Thứ bảy, 20/03/2021, 16:16 PM
  • Click để copy

Xếp hạng các cấp quản lý buồng: Có nên tổ chức như sát hạch lái xe?

Ông Vũ An Dân - Trưởng khoa Du lịch, Viện ĐH Mở (Hà Nội) cho rằng nên tổ chức kỳ thi đối với các cấp quản lý buồng giống như kỳ sát hạch cấp bằng lái xe bằng cách công bố bộ đề thi để giảm áp lực đối với công tác ra đề thi cũng như vấn đề bảo mật.

Hôm qua, 19/3, Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) đã tổ chức hội thảo xây dựng tiêu chuẩn và quy định tổ chức xếp hạng các cấp quản lý bộ phận buồng.

Chuẩn lại nghiệp vụ buồng

Tại hội thảo, ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho hay: “Hiện Việt Nam có hơn 2 triệu lao động trong lĩnh vực du lịch. Trong đó các lực lượng lao động này lâu nay không được xếp hạng, việc đánh giá thường thông qua những người quen biết, những người đã từng làm việc trực tiếp với họ.

Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam. (Ảnh: Minh Anh).

Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam. (Ảnh: Minh Anh).

Giám đốc một doanh nghiệp mới muốn tuyển nhân viên không biết chọn theo tiêu chí nào, họ phải đi hỏi hết người nọ đến người kia để biết ai có thể làm việc và ai không làm được. Điều này dễ dẫn đến sự nhầm lẫn khi chọn nhân sự.

Trước bối cảnh đó, việc có bộ tiêu chuẩn quy định sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể dễ dàng lựa chọn được các nhân viên cho mình. Ngoài ra, bộ tiêu chuẩn còn giúp cho các lao động xác định được trình độ và vị thế của mình trong xã hội. Do đó cần có những cơ quan độc lập đánh giá trình độ".

Ông Bình cho biết trước đây, tất cả lao động đã từng được xếp hạng theo các tiểu chuẩn nhưng sau đó, quyền xếp hạng đó chuyển giao cho các chủ doanh nghiệp (chủ doanh nghiệp nhận xét lao động mà không cần phải có bộ tiêu chuẩn cụ thể).

"Chúng tôi thấy rằng bên cạnh việc tăng quyền cho những người doanh nghiệp là điều tốt, nếu chúng ta không hỗ trợ cho họ thì thực ra lại khiến doanh nghiệp gặp khó khi tuyển chọn lao động.

Vì vậy, Hiệp hội Du lịch Việt Nam chủ trương làm lại việc này. Tức là tất cả các lực lượng lao động trong ngành sẽ được xếp hạng ngạch, bậc để đưa ra một kênh tham khảo có giá trị cho những người chọn lựa lao động”, ông Vũ Thế Bình nói.

Ông Bình cũng cho biết thêm: “Chúng ta có tới hơn 30.000 khách sạn và cơ sở lưu trú trong cả nước. Lực lượng lao động trong ngành rất lớn... Vì thế, chúng tôi nghĩ rằng hãy tập trung để hỗ trợ cho các doanh nghiệp khách sạn để chọn đội ngũ nhân sự cũng như để đội ngữ lao động này tự xác định trình độ và phát triển nghề của mình dựa trên những tiêu chuẩn.

Quản lý buồng là hoạt động quan trọng trong số các hoạt động của khách sạn. Vì vậy, cần tập trung hỗ trợ cho lực lượng quản lý buồng đầu tiên. Và để hỗ trợ thì việc đầu tiên là chuẩn lại nghiệp vụ buồng như thế nào...”.

Bà Lê Mai Khanh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam trình bày dự thảo Tiêu chuẩn xếp hạng các cấp quản lý buồng. (Ảnh: Minh Anh).

Bà Lê Mai Khanh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam trình bày dự thảo Tiêu chuẩn xếp hạng các cấp quản lý buồng. (Ảnh: Minh Anh).

Tại hội thảo, bà Lê Mai Khanh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam đã giới thiệu dự thảo Tiêu chuẩn xếp hạng các cấp quản lý bộ phận buồng và ông Nguyễn Thế Toàn – Trưởng Ban Đào tạo của Hiệp hội du lịch Việt Nam giới thiệu dự thảo Quy định tổ chức xếp hạng các cấp quản lý bộ phận buồng.

Nên công bố bộ đề thi lý thuyết?

Tại hội thảo, GS, TS. Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã có một số góp ý về Quy định tổ chức xếp hạng các cấp quản lý bộ phận buồng.

Theo GS Đính, dự thảo nên để tên là quy định về tổ chức kỳ thi để xếp hạng chứ không phải là quy định tổ chức xếp hạng. Vì thế, cách sắp xếp cơ cấu của dự thảo quy định này cần được chỉnh lại theo hướng tổ chức một kỳ thi (sát hạch) để xếp hạng.

GS, TS. Nguyễn Văn Đính phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Minh Anh).

GS, TS. Nguyễn Văn Đính phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Minh Anh).

Cũng theo ông Đính, trong điều kiện dự thi cần nêu rõ đây là kỳ thi do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức rồi mới đến các quy định cụ thể. Trước hết là phải có hội đồng thi (gồm chủ tịch hội đồng, phó chủ tịch, thư ký do chủ tịch VITA quyết định).

Và quy định về đối tượng dự thi cũng cần thay đổi để sao cho phù hợp với tình hình thực tế, nhất là trong bối cảnh do ảnh hưởng Covid-19, nhiều người đã không còn làm việc tại một doanh nghiệp nào nữa những vẫn có nhu cầu thi để làm cơ sở khi xét tuyển vào doanh nghiệp khác.

Liên quan đến một trong những nội dung thi, theo GS Đính cần quy định rõ phần thi thực hành thì xử lý tình huống gì (trả lời hay làm thực tế). Về quy định ra đề thi, GS Đính cho rằng không nên đưa vào dự thảo mà tuỳ Hội đồng thi quyết định ban ra đề thi gồm những ai.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Du lịch. (Ảnh: Minh Anh).

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Du lịch. (Ảnh: Minh Anh).

Còn theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Du lịch cho rằng cần thiết có bộ tiêu chuẩn và có khả năng áp dụng vào thực tế theo điều kiện của Việt Nam. Về nội dung, dự thảo tiêu chuẩn phù hợp các tiêu chuẩn trước đây, phù hợp với các điều kiện của Việt Nam. Tuy nhiên cần xem xét thêm một số nội dung trong đó cần bổ sung thêm 1 hạng phù hợp với quy định tại 1385 của Bộ LĐ-TB&XH.

Đối với dự thảo tổ chức kỳ thi, đồng tình với ý kiến của GS Đính, ông Tuấn cho rằng cần tách riêng quy định kỳ thi và quy định tổ chức kỳ thi. Đồng thời Ban soạn thảo dự thảo cũng cần soạn riêng tài liệu quy định thi cho các thí sinh.

Còn ông Vũ An Dân - Trưởng khoa Du lịch, ĐH Mở Hà Nội cho rằng ở Dự thảo Quy định tổ chức xếp hạng, ở tiêu chuẩn thi, với giám sát thì phải có ít nhất 1 năm làm nhân viên chứ không nên đưa ra yêu cầu là 1 năm làm giám sát bởi đây là yêu cầu để làm việc khác với việc làm việc được rồi thì mới thi chứng chỉ.

Ông Vũ An Dân - Trưởng khoa Du lịch, ĐH Mở Hà Nội. (Ảnh: Minh Anh)

Ông Vũ An Dân - Trưởng khoa Du lịch, ĐH Mở Hà Nội. (Ảnh: Minh Anh)

Cũng theo ông Dân, dự thảo cũng nên đưa ra việc bỏ qua một số tiêu chuẩn đối với những người đã có thời gian làm ở bộ phận giám sát vì đương nhiên những người này để làm được việc họ đã phải đảm bảo một số tiêu chí trước đó rồi.

Vị Trưởng khoa Du lịch của ĐH Mở Hà Nội cũng cho rằng nên tổ chức kỳ thi giống như kỳ sát hạch cấp bằng lái xe bằng cách công bố bộ đề thi. Nếu ai đó đã thuộc được những câu hỏi trong bộ đề thi đó thì đồng nghĩa với việc có đủ khả năng để cấp chứng chỉ để giảm áp lực đối với công tác ra đề thi cũng như vấn đề bảo mật.

Còn ông Nguyễn Quang - Giám đốc Fraser Suite, Chủ nhiệm CLB Quản lý buồng đã rất hoan nghênh việc xây dựng tiêu chuẩn xếp hạng các cấp quản lý bộ phận buồng và nếu thực hiện theo thì các quản lý buồng của Việt Nam không thua kém gì các quản lý buồng quốc tế.

Ông Quang cho rằng lâu nay có một sự đánh giá sai về quản lý buồng rằng quản lý buồng không chỉ bao gồm dọn sạch sẽ, chỉn chu mà còn phải đảm bảo đẹp.

Ông Nguyễn Quang - Giám đốc Fraser Suite, Chủ nhiệm CLB Quản lý buồng Việt Nam (Ảnh: Minh Anh).

Ông Nguyễn Quang - Giám đốc Fraser Suite, Chủ nhiệm CLB Quản lý buồng Việt Nam (Ảnh: Minh Anh).

Đồng thời về quy định đánh giá, ông Quang bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của GS Đính khi cho rằng bối cảnh đánh giá hiện nay khác so với thời gian trước. Ông Quang cho rằng dự thảo cũng nên bổ sung tiêu chí đối với những người đã từng làm tại một cơ sở lưu trú du lịch.

Đồng thời, vị Giám đốc Fraser Suite cũng góp ý về việc nên để 10 câu hỏi tình huống trong số 60 câu hỏi lý thuyết để sàng lọc các thí sinh trước khi để các thí sinh tham giá phần thi thực hành với việc xử lý các tình huống thực tế...

Bài liên quan
Ăn nên làm ra nhờ du lịch cộng đồng
Ăn nên làm ra nhờ du lịch cộng đồng
10/05/2021 Nghiên cứu

Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã quan tâm đầu tư nâng tầm các sản phẩm du lịch để người dân tận dụng lợi thế vươn lên từ du lịch. Nhiều mô hình du lịch sinh thái cộng đồng ra đời và phát triển mạnh hứa hẹn giúp du lịch vùng đất tận cùng cực Nam của Tổ quốc cất cánh trong tương lai.

Di sản Cần Thơ lan tỏa từ phát triển du lịch
09/05/2021 Nghiên cứu

Du lịch văn hóa đang là loại hình được nhiều địa phương trong cả nước khai thác và thành công. Ðó là thành công “kép” khi văn hóa bản địa được quảng bá và lan tỏa, đồng thời phát triển kinh tế du lịch địa phương.

Giữ cho được khu rừng ngập mặn ở Phan Thiết
Giữ cho được khu rừng ngập mặn ở Phan Thiết
08/05/2021 Nghiên cứu

Tại TP Phan Thiết có một quần thể rừng ngập mặn còn sót lại trong lòng thành phố nói riêng, tỉnh Bình Thuận nói chung. Khu vực này vốn được quy hoạch là khu công viên, cây xanh, thể thao, nhưng sau đó lại được điều chỉnh thành khu dân cư, khu thương mại dịch vụ và công viên.

Làm gì khi liên kết du lịch và nông nghiệp?
Làm gì khi liên kết du lịch và nông nghiệp?
07/05/2021 Nghiên cứu

Kết hợp giữa nông nghiệp - du lịch như mô hình tăng trưởng sẽ mang lại hiệu quả cho cả ngành Nông nghiệp lẫn Du lịch. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà kinh tế học đưa ra ý tưởng này.

Tăng sức hút cho du lịch biển Việt Nam
Tăng sức hút cho du lịch biển Việt Nam
06/05/2021 Nghiên cứu

Phát triển du lịch biển, đảo là một trong những nội dung góp phần hình thành các khu kinh tế biển trọng điểm. Đồng thời, không chỉ dừng ở vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, hệ thống các đảo vùng ven biển Việt Nam còn giữ vị trí vô cùng quan trọng đối với chính trị, an ninh quốc phòng.

Phát triển hạ tầng du lịch sinh thái ở Trạm Tấu
Phát triển hạ tầng du lịch sinh thái ở Trạm Tấu
05/05/2021 Nghiên cứu

Là huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, Trạm Tấu được thiên nhiên ưu ái ban tặng những thửa ruộng bậc thang mềm mại và nguồn khoáng nóng tự nhiên tốt cho sức khỏe. Giờ đây, khách du lịch có thể kết hợp du lịch ngắm cảnh, sinh thái, nghỉ dưỡng khi đến Yên Bái.

Công nghệ du lịch thể thao triệu USD của 'thành phố hạnh phúc'
Công nghệ du lịch thể thao triệu USD của 'thành phố hạnh phúc'
03/05/2021 Nghiên cứu

Gác mũ áo từ quan, Newin Chidchob- một trong những chính trị gia nổi tiếng thời Thủ tướng Thaksin Shinawatra, xây lên giấc mơ đời mình khi tạo ra công nghệ du lịch thể thao trị giá hàng trăm triệu USD trên quê hương và biến “thành phố hạnh phúc” Buriram trở thành top 10 điểm đến nổi tiếng nhất Thái Lan.

Khơi dậy tiềm năng du lịch của vùng rừng U Minh Hạ
Khơi dậy tiềm năng du lịch của vùng rừng U Minh Hạ
30/04/2021 Nghiên cứu

Nhằm phát huy tối đa các tiềm năng về du lịch của vùng rừng U Minh Hạ, vào những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2021, huyện U Minh tổ chức chuỗi các hoạt động trong sự kiện “Hương rừng U Minh”.

Làm gì để du lịch biển hết đơn điệu?
Làm gì để du lịch biển hết đơn điệu?
29/04/2021 Phân tích

Là đặc sản nổi bật của du lịch Việt Nam nhưng những năm qua, tiềm năng du lịch biển, đảo vẫn chủ yếu được khai thác ở mức độ đơn giản với các hoạt động tắm biển và ăn uống thông thường. Nhiều vùng biển địa phương còn đơn điệu các hoạt động phụ trợ, du lịch thiếu đặc trưng.

Mở cửa cho du lịch phải an toàn và có lộ trình
Mở cửa cho du lịch phải an toàn và có lộ trình
28/04/2021 Phân tích

Đến tháng 3/2021, còn khoảng 61% số người lao động có việc làm trong ngành du lịch so với trước dịch COVID-19 (tương ứng với 39% số người trong ngành này bị mất việc làm). Những lĩnh vực chịu tác động nặng là cơ sở lưu trú (61%), lữ hành quốc tế (60%) và bán hàng lưu niệm (58%).

Liên kết, phát triển du lịch nghỉ dưỡng
Liên kết, phát triển du lịch nghỉ dưỡng
28/04/2021 Nghiên cứu

Được thiên nhiên ưu đãi nhiều lợi thế để phát triển du lịch, những năm gần đây ngành công nghiệp không khói miền Đông Nam bộ đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Cuốn hút bản du lịch cộng đồng Tô Y Phìn
Cuốn hút bản du lịch cộng đồng Tô Y Phìn
27/04/2021 Nghiên cứu

Đoàn kết, năng động và sáng tạo trong cách làm, khai thác tốt những tiềm năng tự nhiên, văn hóa xã hội, cùng sự quan tâm, định hướng của cấp ủy, chính quyền địa phương, bản du lịch cộng đồng Tô Y Phìn (xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ) đã và đang tạo sức hút kỳ lạ níu chân du khách gần xa.

Định hướng phát triển du lịch nội địa trong thời gian tới
Định hướng phát triển du lịch nội địa trong thời gian tới
22/04/2021 Phân tích

Theo tác giả Nguyễn Quý Phương, cần thúc đẩy thí điểm mô hình kinh tế ban đêm tại các thành phố trung tâm, làm tiền đề để đa dạng hóa, gia tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm, dịch vụ du lịch, thúc đẩy chi tiêu của du khách về đêm.

Vai trò của du lịch nội địa trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam
Vai trò của du lịch nội địa trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam
21/04/2021 Nghiên cứu

Bài viết dựa trên quan điểm Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 và các nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên để đáp ứng yêu cầu phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn được thể hiện trong các đề án của ngành Du lịch đã và đang triển khai thực hiện.

Liên kết thúc đẩy du lịch miền trung phát triển
Liên kết thúc đẩy du lịch miền trung phát triển
20/04/2021 Nghiên cứu

Thời gian qua, một số địa phương ở khu vực miền trung đã có nhiều chương trình hợp tác phát triển du lịch; bước đầu tạo ra nhiều sản phẩm hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế.

Hướng đến phát triển du lịch sinh thái cộng đồng bền vững: Sản phẩm mới - sức hấp dẫn mới
Hướng đến phát triển du lịch sinh thái cộng đồng bền vững: Sản phẩm mới - sức hấp dẫn mới
19/04/2021 Nghiên cứu

So với những sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh như du lịch biển hay du lịch văn hóa lịch sử, tâm linh, sản phẩm du lịch sinh thái, cộng đồng được xem là “đứa em út”.

Phát triển du lịch hàng không chung: Tháo gỡ những nút thắt
Phát triển du lịch hàng không chung: Tháo gỡ những nút thắt
18/04/2021 Nghiên cứu

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã khai thác các phương tiện hàng không chung để tạo thành sản phẩm du lịch hấp dẫn. Nhưng để lĩnh vực hàng không chung phát triển mạnh mẽ hơn, điều quan trọng nhất là phải tháo gỡ các “nút thắt” còn tồn tại.

Đánh thức tiềm năng du lịch Nam Định
Đánh thức tiềm năng du lịch Nam Định
17/04/2021 Nghiên cứu

Dù là đất khoa bảng, có nhiều di tích lịch sử - văn hóa, công trình tôn giáo, tín ngưỡng, sở hữu nhiều bãi biển tiềm năng nhưng lâu nay du lịch Nam Định dường như “ngủ quên”, chưa thu hút được nhiều du khách.

'Trải thảm' đón nhà đầu tư
'Trải thảm' đón nhà đầu tư
16/04/2021 Nghiên cứu

Trong chiến lược phát triển du lịch để đưa ngành kinh tế tổng hợp này trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo chủ trương của Chính phủ, Đồng Nai đang “trải thảm” để đón các nhà đầu tư có đủ tiềm lực để khai thác hết thế mạnh của Đồng Nai.