• Click để copy

Xin đất, xây chùa rồi kinh doanh thì có hợp với triết lý nhà Phật?

Vài năm trước, sư trụ trì một chùa thuyết phục tôi làm lễ cúng "cho gia tiên được mát mẻ". Tôi hỏi "mất bao nhiêu tiền?". Câu trả lời là "cúng thường 20 triệu, cúng sang thì 60 triệu". Tôi cảm ơn vì không đủ tiền.

Và nói thêm rằng lẽ sống của tôi là làm nhiều việc thiện, gia tiên sẽ được mát mặt. Tiền không phải là giải pháp của nhà Phật.

Hôm qua là ngày Phật Đản. Tôi vốn là người gần gũi với đạo Phật. Nhưng nhớ lại, vụ sư trụ trì chùa Phước Quang ở Vĩnh Long bị nghi lừa 18 tỷ đồng khi xây dựng cô nhi viện; hay trước đó, một chùa tổ chức truyền bá "vong báo oán" để thu hàng trăm tỷ đồng khiến tôi suy nghĩ.

Lúc còn bé, tôi hay được bà nội dắt lên chùa làng. Tới nơi, bà luôn tươi cười với sư cụ: "Bạch cụ, bà cháu con hôm nay xin lên ăn mày cửa Phật". Chuyện trò một lúc, tôi được mấy cái oản đóng bằng cơm nếp mang về.

Khi đó, tôi cứ băn khoăn mãi về câu "ăn mày cửa Phật". "Ông ơi, sao bà lên chùa lại cứ nói là ăn mày cửa Phật, mình có phải ăn mày đâu?", tôi đành hỏi ông nội.

Ông tôi giải thích, ai cũng có thể trở thành ăn mày. Các cụ đã nói: "Ăn mày là ai? ăn mày là ta/ Đói cơm, rách áo hoá ra ăn mày". Ai nghèo khó, bị hắt hủi, cứ đến chùa là được ăn no. Khi lên cửa Phật, ai cũng tự nhận là ăn mày, không phải để xin oản mà để được nghe các sư nói rồi ngộ ra những điều cần làm, ngăn lại ham muốn vị kỷ. "Đó chính là ăn mày các điều răn dạy của Phật", ông nói tiếp. Tôi vẫn nhớ nguyên vẹn lời ông.

Ngày xưa, làng tôi vừa nhỏ, vừa nghèo, không có chùa. Cụ nội tôi đỗ Phó bảng khoa thi 1892 đã bỏ tiền ra xây chùa cho làng. Tiền ít nên chùa cũng nhỏ, nhưng là chỗ đi lại ấm áp của dân làng. Từ khi xây xong, chùa vẫn đứng vững nguyên vẹn sau nhiều thăng trầm của đất nước, chiến tranh cũng như khi Phật giáo ít được trọng.

Kể từ Đổi mới, Phật giáo ngày một vượng. Rất nhiều người lần theo đường "ăn mày cửa Phật". Muốn có cái gì, họ tìm cửa Phật để xin. Từ buôn bán "một vốn bốn lời" hay thăng quan tiến chức, tình duyên êm đẹp cho tới thắng cuộc đỏ đen, người ta đều nghĩ rằng đến chùa thả tiền vào thùng công đức, Phật sẽ giúp.

Sự thực, những mong muốn này trái với Phật pháp. Phật chỉ dạy rằng cần làm điều thiện và chế ngự dục vọng. Dục vọng là nguồn gốc của tội lỗi. Chắc chắn Phật không thể giúp ai đó lấy của người khác làm của mình.

Và rồi, trong cơn tiền bạc xoay vần, có người còn dựa vào tâm lý ham muốn của kẻ tới chùa cầu xin mà làm nhiều điều trái với Phật pháp.

Năm ngoái, một kiến trúc sư chia sẻ với tôi câu hỏi, tại sao vài nghìn hecta đất được giao cho các dự án xây chùa gắn với du lịch tâm linh mà nhà nước gần như không thu lại đồng nào. Ngân sách đầu tư công cũng bỏ ra hàng nghìn tỷ cho giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng không thuộc "hạng mục ưu tiên". Nhà đầu tư tư nhân, sau khi bỏ tiền xây chùa và các bất động sản du lịch, lại được chủ động khai thác. Hòm công đức đặt như thiên la địa võng cùng nhiều thủ pháp thu tiền như khắc tên người vào bia đá, tượng Phật... Lợi nhuận thu được phân chia không rõ ràng.

Chùa Bái Đính, địa chỉ du lịch tâm linh nổi tiếng Việt Nam.

Chùa Bái Đính, địa chỉ du lịch tâm linh nổi tiếng Việt Nam.

Tôi bỏ thời gian tìm hiểu xem phương thức xây chùa kiểu này có đúng với pháp luật đất đai không. Trên thực tế, có tỉnh giao đất cho Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch để giao cho nhà đầu tư, có tỉnh lại giao trực tiếp cho nhà đầu tư để xây chùa.

Như vậy, việc giao đất không minh bạch. Giao đất cho cơ quan nhà nước sử dụng, sao lại để tư nhân xây chùa và khai thác du lịch? Điều này trái với quy định về mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước. Việc giao đất cho nhà đầu tư để xây chùa cũng không đủ rõ ràng để có thể tính tiền thuê đất, thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Sự thiếu minh bạch này do Luật Đất đai 2013 không đề cập tới loại dự án xây dựng cơ sở tôn giáo làm kinh doanh du lịch, các địa phương đã tự "sáng tác" áp dụng pháp luật theo ý mình.

Quốc hội đã chất vấn về du lịch tâm linh tại Nghị trường, có đại biểu gọi là "BOT chùa". Nhưng đến nay bức xúc vẫn vẹn nguyên.

Nhìn lại, các dự án xây dựng cơ sở tôn giáo có mặt tích cực là để lại những kiến trúc đặc biệt. Những người có tâm trên thế giới cũng đã bỏ tiền riêng cùng cộng đồng tạo nên kiến trúc để đời trong nhiều dòng tôn giáo khác nhau. Các cơ sở tôn giáo cũng đáp ứng nhu cầu của cộng đồng.

Ở phía ngược lại, tôi thấy có hai vấn đề chưa làm rõ. Thứ nhất là quy hoạch nhóm dự án tâm linh thế nào cho phù hợp với nguồn lực đất đai theo đầu người rất thấp ở nước ta? Diện tích đất nào phải thu tiền và chỗ nào được sử dụng mang tính công cộng không thu tiền? Thứ hai, phân chia lợi ích từ khai thác du lịch ra sao để hợp lý giữa nhà nước, cộng đồng địa phương và chủ đầu tư tư nhân?

Pháp luật nước ta luôn quá chậm so với tính năng động của thị trường. Pháp luật đất đai mới chỉ điều chỉnh các dự án xây dựng cơ sở tôn giáo dựa trên nguyện vọng cộng đồng, quyên góp cộng đồng và do cộng đồng quản lý. Luật Du lịch cũng chỉ mới tính đến hình thức du lịch tới các cơ sở tôn giáo đã hình thành từ lịch sử, chưa đề cập đến hoạt động du lịch của cơ sở tôn giáo tư nhân.

Giải pháp ở đây là sửa Luật Đất đai theo năm điểm.

Thứ nhất, bổ sung quy định về phát triển cơ sở tôn giáo qua hình thức đầu tư tư nhân vì mục tiêu lợi nhuận, áp dụng với mọi tôn giáo. Thứ hai, đưa loại dự án này vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị và nông thôn theo quy trình riêng - có sự đồng thuận của cơ quan nhà nước, tổ chức tôn giáo và cộng đồng địa phương.

Thứ ba, đất đai phục vụ mục đích kinh doanh du lịch tâm linh phải thuê của nhà nước chứ không được giao miễn phí.

Thứ tư, việc quản lý tiền đóng góp đèn hương, công đức được giao cho chính quyền cơ sở và cộng đồng dân cư quản lý thay vì doanh nghiệp.

Thứ năm, hoạt động kinh doanh du lịch do doanh nghiệp triển khai phải tuân theo các quy định về du lịch và thương mại.

Nếu các "đại gia" hoạt động như nhà hảo tâm, xây chùa xong giao lại cho cộng đồng quản lý thì hay biết mấy. Còn xin đất, xây chùa rồi kinh doanh ngay công trình thì có gì đó không hợp với triết lý nhà Phật.

Hay đó cũng là "ăn mày cửa Phật" thời hiện đại?

(Nguồn: VNExpress, TravelMag.vn biên tập lại title)


Giá vàng hôm nay 24/6: Đảo chiều tăng vọt trở lại
Giá vàng hôm nay 24/6: Đảo chiều tăng vọt trở lại
24/06/2021 Kinh doanh

Giá vàng hôm nay, giá vàng mới nhất hôm nay, giá vàng thế giới cập nhật mới nhất, giá vàng thị trường thế giới đảo chiều tăng vọt khi Fed phải lưỡng lự.

Giá Bitcoin hôm nay 24/6: Đầu ngày ảm đạm, thị trường chờ đợi tín hiệu khả quan
Giá Bitcoin hôm nay 24/6: Đầu ngày ảm đạm, thị trường chờ đợi tín hiệu khả quan
24/06/2021 Kinh doanh

Cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến thị trường tiền ảo trong sáng ngày 24/6.

SIR Tailor trưởng thành cùng phong cách quý ông hiện đại
SIR Tailor trưởng thành cùng phong cách quý ông hiện đại

Những định nghĩa về phong cách quý ông đến nay vẫn chưa có lời giải, bởi thời trang là một thứ mang tính cá nhân, riêng biệt. Vậy phong cách quý ông thực chất là gì, có phải là khi cánh mày râu khoác trên mình bộ suit sang trọng, lịch lãm?. SIR Tailor giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Giá vàng hôm nay 23/6: Chao đảo khi nhà đầu tư nín thở chờ thời
Giá vàng hôm nay 23/6: Chao đảo khi nhà đầu tư nín thở chờ thời
23/06/2021 Kinh doanh

Giá vàng hôm nay, giá vàng thế giới mới nhất hiện chao đảo giữa bối cảnh các nhà đầu tư đang nín thở chờ những tín hiệu lạc quan từ Fed.

Thương hiệu đắt nhất thế giới thuộc về Amazon
Thương hiệu đắt nhất thế giới thuộc về Amazon
23/06/2021 Kinh doanh

Vượt trên cả Apple và Google, Amazon là thương hiệu đắt giá nhất thế giới trong năm 2021 với giá trị 684 tỷ USD, theo Báo cáo BrandZ được Hãng nghiên cứu Kantar (Anh) công bố.

Giá Bitcoin hôm nay 23/6: Vượt qua đêm kinh hoàng, Bitcoin từng bước phục hồi
Giá Bitcoin hôm nay 23/6: Vượt qua đêm kinh hoàng, Bitcoin từng bước phục hồi
23/06/2021 Kinh doanh

Cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến thị trường tiền ảo trong sáng ngày 23/6.

'Nếu luật không nghiêm, doanh nghiệp thiệt hại, Nhà nước cũng thất thu'
'Nếu luật không nghiêm, doanh nghiệp thiệt hại, Nhà nước cũng thất thu'

Nhà sáng lập HoaYeuThuong.com Phạm Hoàng Thái Dương cho biết ông muốn chuyển hướng giải quyết vụ việc giả mạo thương hiệu qua luật hình sự với hình thức tố cáo làm hàng giả, lừa đảo, kinh doanh không công bằng, trốn thuế.

Trần Việt Hùng: Từ cậu sinh viên nói tiếng Anh không ai hiểu trên đất Mỹ trở thành founder Got It
Trần Việt Hùng: Từ cậu sinh viên nói tiếng Anh không ai hiểu trên đất Mỹ trở thành founder Got It

Được biết tiến sĩ Trần Việt Hùng (1980) - nhà sáng lập và Chủ tịch Got It là gương mặt quen thuộc của giới khởi nghiệp, là một trong những Founder Việt hiếm hoi tại Silicon Valley (Mỹ).

Hàng loạt sai phạm đất đai ở TP.HCM được phát hiện
Hàng loạt sai phạm đất đai ở TP.HCM được phát hiện

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành văn bản đề cập hàng loạt sai phạm về đất đai, nhất là đất công trên địa bàn TP.HCM và yêu cầu xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức có liên quan.

2 startup của Hùng Đinh: Vừa 'lên sàn' đã là hiện tượng thế giới
2 startup của Hùng Đinh: Vừa 'lên sàn' đã là hiện tượng thế giới
22/06/2021 Kinh doanh

Joom Solutions và DesignBold đều là 2 startup của Hùng Đinh - vị hôn phu 'gây sốt' cộng đồng mạng của hot girl VTV24 Nguyễn Phạm Hà My.

Giá vàng hôm nay 22/6: Đảo chiều tăng mạnh
Giá vàng hôm nay 22/6: Đảo chiều tăng mạnh
22/06/2021 Kinh doanh

Giá vàng hôm nay, giá vàng mới nhất hôm nay, giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh mẽ sau khi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm.

Nhà sáng lập Hoayeuthuong.com kêu gọi cộng đồng báo cáo website giả mạo
Nhà sáng lập Hoayeuthuong.com kêu gọi cộng đồng báo cáo website giả mạo

Ông Phạm Hoàng Thái Dương, nhà sáng lập chuỗi shop hoa tươi nổi tiếng gắn liền website Hoayeuthuong.com kêu gọi khách hàng báo cáo tới Google tình trạng nhiều website giả mạo thương hiệu này.

Giá Bitcoin hôm nay 22/6: Thị trường sụt giảm chóng mặt, Bitcoin mất giá không phanh
Giá Bitcoin hôm nay 22/6: Thị trường sụt giảm chóng mặt, Bitcoin mất giá không phanh
22/06/2021 Kinh doanh

Cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến thị trường tiền ảo trong sáng ngày 22/6.

Chuyên gia Savills: BĐS nghỉ dưỡng có những tín hiệu khả quan
Chuyên gia Savills: BĐS nghỉ dưỡng có những tín hiệu khả quan

Theo GĐ Savills Hà Nội, BĐS nghỉ dưỡng có những tín hiệu khả quan, các chủ đầu tư lựa chọn cẩn thận hơn các nhà điều hành uy tín cho các dự án nghỉ dưỡng cao cấp...

Khởi tố giám đốc Thẩm mỹ viện Amida vì vi phạm phòng dịch
Khởi tố giám đốc Thẩm mỹ viện Amida vì vi phạm phòng dịch
21/06/2021 Khỏe & Đẹp

Đến phần phát biểu của mình, vị GĐ của Thẩm mỹ viện Amida đã yêu cầu các nhân viên bỏ khẩu trang ra để hô to các mục tiêu dẫn đến việc nhiều người bị nhiễm Covid-19.

Giá xăng dầu hôm nay 21/6: Tiếp đà tăng mạnh mẽ
Giá xăng dầu hôm nay 21/6: Tiếp đà tăng mạnh mẽ
21/06/2021 Kinh doanh

Giá xăng dầu hôm nay, tin tức giá xăng dầu, giá xăng dầu mới nhất, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay.

Vụ kiện CEO Telio: Nếu xử ở Việt Nam, kết quả cũng tương đồng như xử ở Singapore
Vụ kiện CEO Telio: Nếu xử ở Việt Nam, kết quả cũng tương đồng như xử ở Singapore
21/06/2021 Kinh doanh

CEO startup đình đám Telio Bùi Sỹ Phong vừa bị toà án Singapore ra phán quyết bất lợi, một bài học cho nhiều doanh nhân khởi nghiệp. Trả lời phỏng vấn TravelMag, luật sư Doanh Nguyễn (TP.HCM) cho biết nhiều ý kiến lý thú về đạo đức và pháp lý kinh doanh xung quanh vụ kiện.

Giá vàng hôm nay 21/6: Tụt giảm sâu, nhà đầu tư ồ ạt ôm vào
Giá vàng hôm nay 21/6: Tụt giảm sâu, nhà đầu tư ồ ạt ôm vào
21/06/2021 Kinh doanh

Giá vàng hôm nay, giá vàng mới nhất, giá vàng thế giới đột ngột tụt giảm sâu khiến nhiều nhà đầu tư ồ ạt ôm vào chờ thời.

Giá Bitcoin hôm nay 21/6: Chưa thể đột phá, thị trường nối dài chuỗi ngày ảm đạm
Giá Bitcoin hôm nay 21/6: Chưa thể đột phá, thị trường nối dài chuỗi ngày ảm đạm
21/06/2021 Kinh doanh

Cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến thị trường tiền ảo trong sáng ngày 21/6.