• Click để copy

Xin visa du lịch Anh mùa Covid-19 có gì đặc biệt?

Trong số tất cả những quốc gia mà công dân Việt Nam phải xin visa để được phép đi du lịch thì điều kiện để xin visa du lịch Anh thuộc hàng khắt khe bậc nhất trên thế giới.

Bạn biết tiếng Anh và từng du lịch nhiều nước nhưng chắc chắn không khỏi “chóng mặt” với hàng loạt thủ tục "khó nhằn" khi xin visa Anh (UK)?

Có thể nói, trong số tất cả những quốc gia mà công dân Việt Nam phải xin visa để được phép đi du lịch thì điều kiện để xin visa Anh thuộc hàng khắt khe bậc nhất trên thế giới. Đặc biệt, mùa Covid-19 với hàng loạt lệnh cấm khiến nhiều người chùn bước khi manh nha ý định ghé thăm xứ sở sương mù xinh đẹp này.

Với kinh nghiệm 2 lần xin thành công visa du lịch Anh, trong đó một lần vào tháng 10/2020 vừa rồi mình xin chia sẻ lại trải nghiệm của bản thân để mọi người tham khảo. Biết đâu những chia sẻ của mình có thể giúp ích cho quá trình xin visa du lịch Anh của nhiều người.

Khung cảnh trước cửa Cung điện Buckingham, London, Anh.

Khung cảnh trước cửa Cung điện Buckingham, London, Anh.

The UK có phải nước Anh không?

The UK tên đầy đủ The United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland (Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland) là một quốc gia độc lập và có London là thủ đô, thường được gọi tắt là Vương quốc Anh hoặc Anh.

The UK bao gồm 4 tiểu vùng là England (nước Anh), Wales (xứ Wale), Scotland và Northern Ireland (Bắc Ai-Len). Theo đó, tên gọi England mà mọi người vẫn thường hay gọi là nước Anh không phải là một quốc gia độc lập mà chính là một tiểu vùng thuộc The UK.

Chính vì vậy khi xin visa mọi người sẽ được xét duyệt tại UK Visas and Immigration - UKVI (Cục Quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương Quốc Anh).

Các loại visa du lịch Anh

Để có thể nhập cảnh vào nước Anh, công dân Việt Nam bắt buộc phải có visa. Về visa Anh thì có rất nhiều loại: visa làm việc, visa du học, visa kết hôn, visa đoàn tụ, visa kinh doanh, visa du lịch... Tuy nhiên với trải nghiệm bản thân, trong bài viết này mình chỉ đề cập đến loại visa du lịch.

Thường mọi người hay có khái niệm là Tourist visa (visa du lịch) và Visitor visa (visa thăm người thân). Sự khác nhau (theo suy nghĩ cá nhân của mình) chỉ là phần chứng minh tài chính. Tourist visa là bạn chủ động chi trả toàn bộ chi phí của chuyến đi, còn Visitor visa là bạn có người tài trợ cho chuyến đi đó.

Cả 2 lần xin visa của mình đều theo dạng Visitor visa, nghĩa là có người thân tài trợ cho chuyến đi. Tất nhiên dù tự chi trả hay có người chi trả cho chuyến đi thì bạn đều phải cung cấp các loại giấy tờ để chứng minh cho điều đó.

Đôi chút về visa du lịch Anh

- Tên gọi: Standard Visitor Visa.

- Có 4 loại thời hạn dành cho Standard Visitor Visa tương ứng 4 mức phí khác nhau: 6 tháng (95 bảng Anh ~ 2,9 triệu đồng), 2 năm (361 bảng Anh ~ 11 triệu đồng), 5 năm (655 bảng Anh ~ 20 triệu đồng) và 10 năm (822 bảng Anh ~ 25 triệu đồng).

Cách thức và giấy tờ nộp sẽ giống nhau cho cả 4 loại, với loại thời hạn lâu hơn cần giải trình thêm lý do. Nhưng dù là loại thời hạn nào thì với Standard Visitor Visa bạn cũng chỉ được ở lại Anh tối đa 180 ngày/năm thôi. Thường nếu đi du lịch mình chỉ cần xin loại 6 tháng là được. Loại thời hạn dài hơn thích hợp cho những người đi du lịch Anh nhiều lần trong một năm, đỡ mất công xin lại visa. Ví dụ nếu trong 2 năm bạn dự tính sang Anh hơn 4 lần thì nộp visa 2 năm sẽ lợi hơn. 

- Thời hạn nộp hồ sơ: sớm nhất là 3 tháng trước ngày dự định đi du lịch.

- Nơi nộp hồ sơ, chụp hình và lăn dấu vân tay: Văn phòng VFS

Hà Nội: Phòng G04, Tòa nhà Hàng Hải, số 1 Đào Duy Anh, quận Đống Đa, Hà Nội

TP.HCM: Tầng 5, Tòa nhà Resco, 94 – 96 Nguyễn Du, quận 1, TP.HCM

Đà Nẵng: Tầng 6, Tòa nhà ACB, 218 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng

- Thời gian nhận kết quả: tối đa 15 ngày làm việc (không kể thứ 7, chủ nhật) sẽ có kết quả. Vì vậy bạn cần căn thời gian để đảm bảo nhận được kết quả trước ngày đi. Hoặc bạn có thể chọn dịch vụ visa khẩn (priority) thì sẽ có kết quả sau 5-7 ngày làm việc, tuy nhiên phí khá đắt, hình như khoảng 250 USD. 

- Với visa du lịch Anh, bạn không cần phỏng vấn với Đại sứ quán. UKVI sẽ đưa ra kết quả dựa trên xét duyệt hồ sơ mà bạn nộp. Chính vì vậy người nộp cần đảm bảo các loại giấy tờ được chuẩn bị một cách đầy đủ và rõ ràng, có bất kỳ điều gì tự bản thân cảm thấy không rõ ràng, tốt nhất bạn nên viết kèm giải trình.

Visa du lịch Anh thuộc top khó xin nhất trên thế giới.

Visa du lịch Anh thuộc top khó xin nhất trên thế giới.

Các bước chi tiết xin visa du lịch Anh

Trước hết để xin visa du lịch Anh, bạn cần biết đến 2 website:

- Website nộp hồ sơ online: gov.uk

- Website đặt hẹn (để chụp hình và lăn dấu vân tay): vfsglobal.co.uk

Bước đầu tiên, bạn cần vào website gov.uk để điền và nộp đơn đăng ký xin visa online (Application form). 

- Đây là một form đơn xin visa có sẵn, bạn chỉ cần trả lời theo các câu hỏi đưa ra. Tuy nhiên, có khá nhiều câu hỏi, với những ai xin visa lần đầu có thể thấy khá oải khi trả lời mãi chưa xong. 

- Tất cả các câu hỏi đều bằng tiếng Anh, nếu bạn không giỏi tiếng Anh thì nên có người hỗ trợ, nếu không rất dễ dịch sai dẫn đến trả lời sai. Mà visa Anh khá khoai, chỉ cần họ thấy trả lời không thoả đáng là đánh trượt luôn, không xét lại. Vì vậy cần hết sức cẩn thận khi điền đơn.

- Có một điểm cộng, hệ thống không yêu cầu bạn phải nộp đơn luôn khi khai mà có thể lưu đơn lại, chỉnh sửa đến khi nào ưng mới nộp. Mình thường lưu lại và in ra để đối chiếu cho chắc chắn.

- Nội dung các câu hỏi xoay quanh lý lịch trích ngang và chứng minh mối quan hệ giữa người khai và người tài trợ (ai không có thì không cần khai), lịch sử du lịch trong vòng 10 năm, lịch trình dự định khi đến Anh (làm gì, ở đâu). Phần khó nhất của đơn này theo mình là kê khai tài chính, họ sẽ hỏi thu nhập và chi tiêu hàng tháng, tiết kiệm có bao nhiêu, dự định chi tiêu bao nhiêu khi đến Anh (có câu họ sẽ để mệnh giá tiền là VND, có câu để GBP, nên chú ý không sẽ bị nhầm). Phần này cần hết sức cẩn thận, có rất nhiều người bị đánh trượt vì tiết kiệm quá nhiều so với thu nhập, hoặc dự định chi tiêu nhiều hơn tiền tiết kiệm. Nhiều người nghĩ rằng càng nhiều tiền tiết kiệm, nhiều tài sản càng tốt, nhưng không nhé, visa Anh đề cao sự "thật thà", hồ sơ không rõ ràng, hợp lý là họ đánh trượt ngay.

- Sau khi nộp đơn bạn sẽ đến trang nộp lệ phí.

Sau khi nộp lệ phí thành công website gov.uk sẽ tự động link sang website VFS  vfsglobal.co.uk để đặt lịch hẹn chụp hình và lăn dấu vân tay.

- Tại website của VFS sẽ có các khung giờ hẹn cho bạn lựa chọn.

- Bạn có 2 lựa chọn: tự upload hồ sơ giấy tờ trên web của VFS (không mất phí) hoặc mang hồ sơ đến văn phòng VFS để nhân viên scan dịch vụ, phí là 14 USD. Nếu ai hồ sơ ít giấy tờ có thể tự scan sau đó upload trực tiếp lên VFS nhưng theo phản ánh thì hệ thống up hồ sơ của VFS khá đơ, nên cả 2 lần mình đều chọn scan dịch vụ. Đối với scan dịch vụ bạn cần đảm bảo tất cả hồ sơ giấy tờ là giấy A4 (một mặt hay hai mặt đều được), nhân viên VFS sẽ giúp sắp xếp theo đúng quy định.

- Ngoài ra, VFS còn khá nhiều dịch vụ cho khách lựa chọn như: giữ lại hộ chiếu trong quá trình xét duyệt visa (thông thường VFS sẽ thu lại bản gốc hộ chiếu để gửi đi xét duyệt và dán visa, ai có việc cần dùng hộ chiếu có thể chọn dịch vụ này), phòng chờ VIP, đến bất cứ lúc nào không cần theo giờ hẹn... tuy nhiên mình chưa dùng những dịch vụ này bao giờ do thấy phí khá đắt mà không cần thiết. Có một dịch vụ khá tiện mình thấy các bạn ở tỉnh hay dùng là giao hộ chiếu tại nhà sau khi có kết quả, phí 25 USD. 

- Sau khi hoàn tất đăng ký trên website của VFS, đúng giờ hẹn bạn đến văn phòng để chụp hình và lăn dấu vân tay. Khi đi mang theo Appointment letter/Receipt (thư đặt lịch hẹn), hồ sơ xin visa và hộ chiếu gốc.

- Thời gian xét duyệt hồ sơ là 15 ngày làm việc, theo quy định mới bạn sẽ nhận được kết quả trượt hay đỗ visa qua email. Tuy nhiên, nếu bạn đỗ visa họ sẽ chỉ có một email nói đại loại có kết quả rồi đến VFS lấy đi, chứ không nói rõ ràng "bạn đỗ rồi". Nếu chẳng may trượt họ cũng sẽ có một email chi tiết về việc tại sao lại đánh trượt bạn, căn cứ vào email này bạn có thể dùng để làm rõ hơn trong lần nộp hồ sơ tiếp theo.

Trang web chính thức của Cục Quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương Quốc Anh.

Trang web chính thức của Cục Quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương Quốc Anh.

Các loại giấy tờ khi xin visa du lịch Anh

Về cơ bản hồ sơ xin visa du lịch Anh sẽ có những danh mục giấy tờ chính như sau:

- Giấy tờ tuỳ thân: hộ chiếu, chứng minh thư (căn cước công dân), hộ khẩu.

- Công việc: hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép có xác nhận của công ty, giấy xác nhận công tác, bảng lương 3 đến 6 tháng gần nhất. Phần này khá quan trọng vì đây sẽ là căn cứ UKVI xác định bạn có cơ sở để quay trở về Việt Nam. Đối với một số người không có công việc hoặc làm bán thời gian, thậm chí làm chủ doanh nghiệp có thể cung cấp những loại giấy tờ khiến người xét duyệt cảm thấy bạn có đủ lý do để về Việt Nam.

- Tài chính: sao kê ngân hàng 3 đến 6 tháng gần nhất (cả tài khoản tín dụng và thanh toán), sao kê tài khoản tiết kiệm. Những giấy tờ này phải khớp với phần thu nhập, chi tiêu và tiết kiệm mà bạn khai ở đơn đăng ký xin visa online trên gov.uk (chính vì vậy mình nói đây là phần khó nhất khi khai đơn, cần cộng trừ nhân chia cẩn thận).

- Tài sản: xe cộ, nhà đất (nếu có).

- Giấy tờ của người tài trợ: giấy tờ tuỳ thân, chứng minh nơi ở (hoá đơn điện nước), chứng minh công việc (hợp đồng lao động, bảng lương...), chứng minh tài chính, tài sản (để chứng minh người tài trợ có đủ khả năng tài trợ cho chuyến du lịch của người xin visa), thư mời.

- Chứng minh mối quan hệ giữa người xin visa và người tài trợ. Phần này cũng rất quan trọng, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ bằng chứng và độ thân thiết giữa hai người, mối quan hệ càng mạnh càng tốt. 

- Lịch trình dự kiến khi đến Anh.

Một số lưu ý khi làm visa du lịch Anh

- Khác với việc xin visa một số nước, trên trang web chính thức gov.uk không ghi người xin visa cần chính xác bao nhiêu tiền trong tài khoản, mà chỉ cần chứng minh được có đủ cơ sở để quay về Việt Nam. Chính vì vậy bạn cần phải hết sức cẩn thận trong việc chuẩn bị giấy tờ sao cho càng đầy đủ càng tốt. Kinh nghiệm của mình là "thừa hơn thiếu", vì vậy có bất kể giấy tờ gì mình nghĩ có thể giúp ích cho việc xin visa mình đều cho vào hết.

- Nếu tự bản thân cảm thấy giấy tờ có gì đó hơi không rành mạch, bạn nên làm một bản giải thích kèm theo. Ví dụ, trong tài khoản bất ngờ có một khoản 100 triệu đồng chuyển vào, bạn nên viết giải trình từ đâu có số tiền đó.

- UKVI khuyến khích mọi người không nên mua vé máy bay trước khi nhận được visa. Chính vì vậy mọi người không cần mua hay nộp vé máy bay kèm theo hồ sơ.

- Theo mình visa du lịch Anh theo dạng có người tài trợ khá dễ xin, các bạn chỉ cần tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ kỹ càng là ổn. 

- Đối với những bạn đi theo dạng tự túc không có người tài trợ mình thấy hơi khó để xin được visa du lịch Anh trừ khi hồ sơ cực xuất sắc. Theo mình các bạn nên đi theo tour, có công ty lo visa sẽ dễ hơn. 

- Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Anh đã mở cửa trở lại vào ngày 22/06/2020 và xét duyệt visa bình thường với mọi trường hợp. Với đương đơn mới, UKVI sẽ xét duyệt visa theo tiêu chuẩn thông thường, tuy nhiên hiện chưa triển khai lại dịch vụ visa khẩn.

Cuộc chiến xin visa lúc nào cũng căng thẳng và hồi hộp, dù bạn nộp nước nào đi chăng nữa. Ngoài hồ sơ giấy tờ đầy đủ, theo mình việc xin visa cũng cần thêm một chút may mắn. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích để các bạn xin visa du lịch Anh thành công.

Bài liên quan
Du lịch Hà Nội đặt mục tiêu đón và phục vụ từ 9 - 10 triệu lượt khách trong năm 2022
Du lịch Hà Nội đặt mục tiêu đón và phục vụ từ 9 - 10 triệu lượt khách trong năm 2022

Năm 2022, Hà Nội đặt mục tiêu đón và phục vụ từ 9 - 10 triệu lượt khách, trong đó có 1,2-2 triệu lượt khách quốc tế; tổng thu từ khách du lịch dự kiến từ 27 - 35 nghìn tỷ đồng. Công suất sử dụng phòng trung bình của khối khách sạn từ 40 - 45%.

Bức ảnh 'Tình tang Xứ Quảng' đạt giải đặc biệt cuộc thi Vlog Du lịch Xứ Quảng
Bức ảnh 'Tình tang Xứ Quảng' đạt giải đặc biệt cuộc thi Vlog Du lịch Xứ Quảng

Theo công bố, tác phẩm "Tình tang Xứ Quảng" của tác giả Nguyễn Thị Nhật Nguyên đã được chấm giải đặc biệt trong cuộc thi Vlog Du lịch Xứ Quảng nhân dịp kỷ niệm 550 năm Danh Quảng Nam (1471-2021).

Du lịch Đà Nẵng kỳ vọng một năm khởi sắc
Du lịch Đà Nẵng kỳ vọng một năm khởi sắc

Với không khí lạc quan, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và tốc độ phủ vaccine nhanh, dự báo từ tháng 6 du khách nội địa sẽ quay lại du lịch Đà Nẵng nhiều.

Tín hiệu vui đầu năm từ ngành Du lịch
Tín hiệu vui đầu năm từ ngành Du lịch

Sau 2 năm 'đóng băng' do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngành Du lịch Khánh Hòa dường như được hồi sinh khi tỉnh liên tiếp đón một lượng lớn khách nội địa và quốc tế có hộ chiếu vaccine lớn.

Bình Định đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch
Bình Định đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch

Bình Định đã đặt mục tiêu phục hồi các ngành kinh tế nói chung; trong đó, chú trọng phục hồi hoạt động phát triển du lịch đang được tỉnh này triển khai thực hiện.

Khách du lịch đến Đồng Văn tăng mạnh vào dịp Tết dương lịch 2022
Khách du lịch đến Đồng Văn tăng mạnh vào dịp Tết dương lịch 2022

Dịp nghỉ Tết dương lịch 2022 dù dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhưng nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên lượng khách đến tham quan Đồng Văn dịp Tết dương lịch vẫn tăng.

Năm du lịch quốc gia 2022 sẽ do Quảng Nam tổ chức
Năm du lịch quốc gia 2022 sẽ do Quảng Nam tổ chức

Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đoàn Văn Việt, để tổ chức thành công tại tỉnh Quảng Nam thì Năm Du lịch quốc gia cần được nâng tầm quy mô, đa dạng về nội dung, tăng cường liên kết để xứng tầm là sự kiện về du lịch tầm cỡ quốc gia lớn nhất của ngành du lịch.

Hà Nội ước đón 4 triệu lượt khách nội địa trong năm 2021
Hà Nội ước đón 4 triệu lượt khách nội địa trong năm 2021

Du lịch nội địa Hà Nội uớc tính trong năm 2021 khoảng 4 triệu lượt khách du lịch nội địa (bằng 53% lượng khách nội địa năm 2020 và bằng 36% kế hoạch đề ra).

Du lịch Lâm Đồng phấn đấu thu hút được 5 triệu lượt khách lưu trú trong năm 2022
Du lịch Lâm Đồng phấn đấu thu hút được 5 triệu lượt khách lưu trú trong năm 2022

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch với mục tiêu phấn đấu trong năm 2022 sẽ thu hút được 5 triệu lượt khách lưu trú với 150 ngàn lượt khách quốc tế.

Du lịch Khánh Hòa hướng đến sự phục hồi trên diện rộng
Du lịch Khánh Hòa hướng đến sự phục hồi trên diện rộng

Nỗ lực, thích ứng an toàn linh hoạt, du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đã có những mầm xanh hy vọng. Du lịch Khánh Hòa đang đặt quyết tâm sẽ phục hồi trên diện rộng.

Du lịch Bình Định liên kết phát triển du lịch với TP. Đà Nẵng
Du lịch Bình Định liên kết phát triển du lịch với TP. Đà Nẵng

Ngành du lịch Bình Định vừa tham gia hội nghị liên kết phát triển du lịch với TP. Đà Nẵng - một trong những hoạt động nhằm mở rộng không gian du lịch, thuận lợi cho việc quảng bá và thu hút du khách.

Mở cửa an toàn, đồng bộ sẽ tạo điều kiện thuận lợi phục hồi du lịch
Mở cửa an toàn, đồng bộ sẽ tạo điều kiện thuận lợi phục hồi du lịch

Đây là ý kiến của các đại biểu tại Phiên chuyên đề của Hội thảo du lịch 2021 “Du lịch Việt Nam - phục hồi và phát triển” diễn ra vào sáng ngày 25/12 tại Nghệ An.

Du lịch Bình Định muốn học kinh nghiệm đón khách quốc tế từ Kiên Giang
Du lịch Bình Định muốn học kinh nghiệm đón khách quốc tế từ Kiên Giang

Tại hội nghị liên kết phát triển, GĐ Sở Du lịch Bình Định bày tỏ mong muốn được ngành du lịch Kiên Giang chia sẻ kinh nghiệm đón khách quốc tế sau dịch để Bình Định học tập và áp dụng trong thời gian tới.

Quảng Ninh tiếp tục nhiều chính sách kích cầu du lịch trong năm 2022
Quảng Ninh tiếp tục nhiều chính sách kích cầu du lịch trong năm 2022

Trong năm 2022, Quảng Ninh sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách kích cầu du lịch kèm sự an toàn, với sản phẩm mới, ưu đãi, chất lượng.

Hội thảo Du lịch năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày mai tại Nghệ An
Hội thảo Du lịch năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày mai tại Nghệ An

Với chủ đề “Du lịch Việt Nam phục hồi và phát triển”, hội thảo là diễn đàn để các đại biểu trao đổi, đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đến ngành du lịch, cơ hội và thách thức đặt ra đối với du lịch Việt Nam giai đoạn “hậu Covid”.

Đà Nẵng thí điểm lắp mã QR tại một số tuyến đường ven biển ở Sơn Trà
Đà Nẵng thí điểm lắp mã QR tại một số tuyến đường ven biển ở Sơn Trà

Dự kiến đến ngày 25/12, quận Sơn Trà, Đà Nẵng hoàn thành việc gắn mã QR thí điểm này và trong năm 2022, công việc này sẽ được tiếp tục trên các tuyến đường mới.

Hoà Bình đẩy mạnh khai thác các sản phẩm du lịch nông thôn
Hoà Bình đẩy mạnh khai thác các sản phẩm du lịch nông thôn

Thời gian gần đây, du lịch nông thôn được khai thác các giá trị văn hóa, sinh thái nông nghiệp, nông thôn đã phát triển tại nhiều địa phương của Hòa Bình.

Kon Tum chú trọng phát triển du lịch trải nghiệm
Kon Tum chú trọng phát triển du lịch trải nghiệm

Theo Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Kon Tum việc “cùng ăn cùng ở” với đồng bào tại các điểm lưu trú, homestay hay tại nhà dân được đánh giá lựa chọn tối ưu cho du khách tại thời điểm này.

Du lịch Cao Bằng: Nâng cấp tuyến du lịch động Ngườm Ngao
Du lịch Cao Bằng: Nâng cấp tuyến du lịch động Ngườm Ngao

Tuyến du lịch nhánh Bản Thuôn của động Ngườm Ngao vừa chính thức đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ tạo đà phục hồi cho du lịch Cao Bằng.