Ý nghĩa của bánh Trung thu trong ngày tết đoàn viên

Ngày nay, việc tặng bánh Trung thu vào tháng 8 Âm lịch đã trở thành một truyền thông của nhiều người Việt. Bánh Trung thu là biểu tượng cho sự đoàn tụ gia đình và hạnh phúc.

Bánh Trung thu là một loại bánh bắt nguồn ở Trung Quốc. Chiếc bánh này được nhắc đến lần đầu tiên trong cuốn Biên niên sử Nam Tống của Wu Zhimu vào thời nhà Tống (960-1279). Khi đó, chiếc bánh này được gọi là yue bing (bánh mặt trăng).

Đến thời nhà Đường (862-888), chiếc bánh cũng được vua Hy Tông ban thưởng cho quần thần dịp Tết Trung thu. Phong tục ăn bánh Trung thu trong những ngày rằm tháng tám Âm lịch bắt đầu phổ biến vào thời nhà Minh (1368-1644).

Ngày nay, bánh Trung thu có nhiều màu sắc, hình dạng bắt mắt. Ảnh: Delishably

Ngày nay, bánh Trung thu có nhiều màu sắc, hình dạng bắt mắt. Ảnh: Delishably

Người Trung Quốc xem bánh Trung thu là biểu tượng gắn liền với Chang'e - nữ thần mặt trăng (người Việt hay gọi là chị Hằng hoặc Hằng Nga). Truyền thuyết kể lại rằng, chồng của Hằng Nga là Hậu Nghệ được hưởng thuốc trường sinh bất lão do có công bắn rụng 9 mặt trời cứu nhân loại.

Để ngăn kẻ trộm lấy mất thuốc, Hằng Nga đã uống thuốc và trở nên bất tử. Tuy nhiên, do tác dụng của thuốc quá mạnh nên nàng đã bay lên trên trời và sống tại cung trăng. Hậu Nghệ vì nhớ thương vợ nên thường đặt các loại bánh mà Hằng Nga thích ăn dưới trăng. Dần dần, tục cúng trăng này gắn liền với Tết Trung thu.

Thỏ là loài vật thường đi với Hằng Nga nên người Trung Quốc thường trang trí con thỏ lên các hộp đựng bánh Trung thu. Thậm chí, họ còn làm những chiếc bánh Trung thu có hình con vật dễ thương này.

Bánh trung thu hình con thỏ được bán chạy ở Trung Quốc vào mỗi dịp rằm tháng 8 Âm lịch hàng năm. Ảnh: Delishably

Bánh trung thu hình con thỏ được bán chạy ở Trung Quốc vào mỗi dịp rằm tháng 8 Âm lịch hàng năm. Ảnh: Delishably

Ở Trung Quốc, việc cầm cả một chiếc bánh Trung thu để ăn là một hành động thô lỗ và kỳ quặc. Cho nên, bạn cần cắt chúng ra thành từng miếng nhỏ để thưởng thức cùng với bạn bè và người thân.

Hiện nay, loại bánh Trung thu phổ biến nhất ở Trung Quốc là loại bánh kiểu Quảng Đông. Chiếc bánh này có hình tròn, đường kính 10 cm, dày khoẳng 4 cm. Trên mặt bánh thường có những chữ mang ý nghĩa cầu phúc, tốt lành. Nhân bánh thường là hỗn hợp hạt sen, táo tàu, trứng muối, các loại hạt hoặc thịt hun khói. Ngoài ra, Trung Quốc còn có các loại bánh Trung thu khác như kiểu Hong Kong, Vân Nam, Bắc Kinh,...

Bài liên quan