Yên Thế trên bản đồ du lịch Bắc Giang

Với những lợi thế về địa hình và hệ thống các di tích lịch sử cấp Quốc gia, Yên Thế có thể kết hợp phát triển cả du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Bắc Giang, huyện miền núi Yên Thế được biết đến là nơi khởi phát cuộc khởi nghĩa nông dân chống thực dân Pháp kéo dài gần 30 năm, quê hương của người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám, với nhiều giá trị lịch sử và rất nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch……

Yên Thế có diện tích tự nhiên trên 303,08 km2. Toàn huyện có 120 di tích, trong đó có 9 di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt, 7 di tích cấp quốc gia, 27 di tích cấp tỉnh.

Khách du lịch đến thăm Thành lũy đồn Phồn Xương - đại bản doanh của nghĩa quân Yên Thế. (Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức).

Khách du lịch đến thăm Thành lũy đồn Phồn Xương - đại bản doanh của nghĩa quân Yên Thế. (Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức).

Yên Thế có tới 31% diện tích đất nông nghiệp, 48% diện tích đất lâm nghiệp, có địa hình đa dạng lắm sông, nhiều suối và thác. Đây là lợi thế rất lớn để Yên Thế phát triển kinh tế nông nghiệp đa dạng với nhiều mô hình kinh tế vườn đồi, vườn rừng gắn với phát triển chăn nuôi nhằm tạo ra các sản phẩm mũi nhọn của địa phương. 

Không chỉ có lợi thế về phát triển nông lâm nghiệp mà huyện Yên Thế còn có nhiều tiềm năng trong việc thúc đẩy phát triển du lịch. Đó là thiên nhiên kì vĩ và có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa.

Những năm gần đây, địa phương này đã tập trung khai thác tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, bề dày truyền thống lịch sử lịch sử văn hóa, đầu tư cơ sở hạ tầng, quy hoạch các điểm phát triển du lịch lịch sử, du lịch tâm linh và du lịch sinh thái, cộng đồng.

9 địa điểm gắn liền với cuộc khởi nghĩa Yên Thế được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.... cùng với các công trình văn hóa dân gian thu hút khách thập phương đến viếng lễ, vãn cảnh. Quần thể khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám đã trở thành điểm du lịch của tỉnh Bắc Giang....

Lễ hội kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Yên Thế được tổ chức hàng năm từ ngày 15-17/3 là một trong hai lễ hội lịch sử lớn nhất của tỉnh Bắc Giang và trở thành hoạt động có ý nghĩa lịch sử to lớn, luôn thu hút được đông đảo du khách thập phương trong và ngoài tỉnh….

Khu du lịch Xuân Lung – Thác Ngà tại xã Xuân Lương hội tụ nhiều thế mạnh: không gian núi rừng huyền ảo..cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với hàng trăm ha rừng tái sinh tự nhiên, lưu giữ hệ sinh thái đa dạng, hệ thống thác nước kì vĩ có độ cao từ 15 – 30m, khí hậu mát mẻ... Nơi đây còn sở hữu cây lim di sản nghìn năm tuổi cùng hệ nhiều di sản vật thể, phi vật thể có giá trị tạo nên một cảnh đẹp sơn thủy hữu tình....

Các khu đồi chè tập trung trải dài tại bản Ven rất phù hợp cho các hoạt động du lịch cộng đồng kết hợp với trải nghiệm thực tế...

Khách du lịch với trang phục dân tộc người Cao Lan. (Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức).

Khách du lịch với trang phục dân tộc người Cao Lan. (Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức).

Theo ngành du lịch tỉnh Bắc Giang, năm 2019 huyện Yên Thế đón 350 đoàn khách với trên 14.600 lượt người đến thăm quan, du lịch. Riêng lễ hội Yên Thế đón trên 7.000 lượt khách tham quan. Chính ở vùng đất địa linh nhân kiệt này đã ghi dấu ấn cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp của nghĩa quân Yên Thế do cụ Đề Thám lãnh đạo.

Ngoài ra, Yên Thế cũng được ưu đãi cảnh quan thiên nhiên với các điểm đến hấp dẫn du khách. Khách du lịch đến đây có thể lựa chọn tham quan trải nghiệm tại điểm du lịch cộng đồng Bản Ven xã Xuân Lương, đền Nguyệt Hồ...

Đến với điểm du lịch Xuân Lương, du khách được khám phá cảnh quan thiên nhiên, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Thác Ngà, thác Lũng Tình cùng nhiều hồ đập lớn như: Hồ Quỳnh, hồ Ngạc Hai. Ngoài ra, Xuân Lương còn có các công tình di tích lịch sử văn hóa như: Đền chùa Xuân Lung, giếng cổ, cây Lim nghìn năm tuổi di sản Việt Nam...

Đặc biệt, tại Bản Ven xã Xuân Lương, có hơn 90% dân số là người dân tộc Cao Lan. Nơi đây còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa như: Nhà sàn, trang phục, vật dụng gia đình cùng nhiều nét sinh hoạt văn hóa mang bản sắc độc đáo của người Cao Lan. Vì vậy, Yên Thế có thể kết hợp phát triển cả du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. 

Thời gian qua, ngành du lịch tỉnh Bắc Giang đã có nhiều phương án hỗ trợ người dân tập trung phát triển du lịch cộng đồng, có quy hoạch; quan tâm đầu tư cho phát triển du lịch tại Xuân Lương. Trong đó tập trung nâng cấp, mở rộng và trải nhựa, đảm bảo giao thông đường vào khu du lịch rộng rãi.

Tuy nhiên, các hộ dân làm du lịch cộng đồng vẫn mang tính tự phát, chưa thật sự chuyên nghiệp và đáp ứng được đủ nhu cầu của du khách. Các dịch vụ lưu trú vẫn chưa đảm bảo để du khách ở lại dài ngày tại địa phương.

Hiện nay, huyện Yên Thế vẫn còn rất nhiều dư địa để có thể khai thác và phát triển nông nghiệp hàng hóa, phát triển du lịch.

Bám sát chủ trương về phát triển nông nghiệp nông thôn cũng như phát huy được thế mạnh của địa phương, trong định hướng phát triển, huyện Yên Thế tiếp tục chú trọng phát triển nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao gắn với phát triển du lịch bền vững.

Tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc trưng; khảo sát một số loại cây trồng mới đưa vào sản xuất, trong đó có cây Marca; tổ chức lại sản xuất theo hướng tăng cường xây dựng vùng sản xuất tập trung, chuyên canh, hình thành các hợp tác xã; tăng cường liên kết chuỗi giá trị.

Được biết, huyện Yên Thế cũng sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển các điểm du lịch, đẩy mạnh mô hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái miệt vườn. Yên Thế đang hướng đến mục tiêu nông nghiệp trù phú, nông thôn đặc trưng và người nông dân có vị thế.

Chia sẻ về định hướng phát triển trong thời gian tới, ông Lưu Xuân San - Giám đốc Trung tâm Thông tin và xúc tiến du lịch tỉnh Bắc Giang nói trên báo Tin tức: Ngành du lịch tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh kết nối với ngành du lịch các tỉnh lân cận để xây dựng các tour, tuyến du lịch hấp dẫn phục vụ du khách. Đặc biệt, vừa qua, Bắc Giang đã phối hợp với một số tỉnh lân cận, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh để mở rộng kết nối tour, tuyến.

Bài liên quan