Chris đã từng đi nhiều nơi ở Việt Nam nhưng anh chỉ ấn tượng với địa phương có nhiều di tích lịch sử như Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), vĩ tuyến 17 (Quảng Trị), Di tích Sơn Mỹ (Quảng Ngãi),… Khi đặt chân đến những nơi này, anh luôn cảm thấy có một điều gì rất thiêng liêng và đặc biệt.

---------------

Chris Lewis là một Youtuber người Mỹ có niềm đam mê với ngoại ngữ và du lịch. Anh là chủ nhân của kênh “Chris Lewis” với các video ghi lại hành trình trải nghiệm, khám phá văn hóa, ẩm thực, con người ở Việt Nam.

Trong buổi phỏng vấn với TravelMag, Chris đã trả lời tất cả các câu hỏi bằng tiếng Việt và thể hiện sự am hiểu về văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam. Anh kể rằng bản thân từng đi xuyên Việt nhiều lần bằng xe máy và có cơ hội đặt chân đến nhiều nơi khác nhau ở Việt Nam. Tuy nhiên, anh chỉ ấn tượng với những địa phương có nhiều di tích lịch sử.

“Khi đến thăm các di tích lịch sử ở Việt Nam, tôi cảm giác tôi như một nhân chứng lịch sử, vừa quay lại sau một cuộc chiến tranh khốc liệt và chứng kiến được Việt Nam đổi thay từng ngày như thế nào, thật sự rất thú vị!”, Chris chia sẻ.

quote-01

Trước đây, kênh Youtube của anh chuyên làm về chủ đề học ngoại ngữ nhưng tại sao bây giờ anh lại rẽ hướng sang làm trải nghiệm du lịch ở Việt Nam?

Ngày xưa, khi mới bắt đầu làm Youtube, tôi chọn chủ đề ngoại ngữ vì đây là khả năng tốt nhất của tôi. Nhưng sau đó, tôi cảm thấy tôi đã nói qua hết các chủ đề về ngoại ngữ rồi và bản thân cũng không còn hứng thú với chủ đề này nữa. Cho nên, tôi muốn chuyển sang làm về trải nghiệm du lịch. Du lịch là một chủ đề tôi đã thích từ lâu lắm rồi. Từ khi chuyển sang làm chủ đề này, tôi thấy lượng người xem kênh Youtube của tôi tăng lên rất nhiều so với trước đây.

Một người ngoại quốc “tóc vàng, mắt xanh”, anh có gặp khó khăn khi đi trải nghiệm du lịch ở Việt Nam không?

Chắc là không có khó khăn đâu (cười lớn). Khi tôi đi quay ở nhiều nơi khác nhau của Việt Nam, người dân họ chỉ ngại với chiếc máy ảnh chứ không ngại với tôi. Nếu mà nói về ngoại hình thì tôi nhận thấy nó lại là lợi thế của tôi khi đi trải nghiệm du lịch ở Việt Nam. Bởi vì người Việt Nam rất yêu quý người ngoại quốc, khi thấy tôi, họ sẽ lại bắt chuyện, hỏi thăm và giúp đỡ rất nhiều.

Đã đi nhiều nơi ở Việt Nam, anh ấn tượng với địa phương nào nhất? Vì sao?

Tôi thích và ấn tượng rất nhiều với miền Trung, Việt Nam. Còn địa phương cụ thể thì chắc là tôi thích Hà Tĩnh và Quảng Trị bởi vì hai nơi này có nhiều di tích lịch sử. Người dân ở đó cũng rất thân thiện và mến khách nước ngoài.

Tại sao người nước ngoài khi đến Việt Nam sẽ thường thích đến những nơi có nhiều cảnh đẹp nhưng anh lại thích những nơi có nhiều di tích lịch sử?

Đúng là khi đến Việt Nam, đa số người nước ngoài sẽ thích đến những nơi có nhiều cảnh đẹp để chụp ảnh và trải nghiệm. Nhưng mà, tôi là một người ngoài sống ở Việt Nam và cũng từng đi nhiều nơi có nhiều cảnh đẹp rồi. Cho nên, những điểm đến có cảnh đẹp ở Việt Nam không quá ấn tượng với tôi cho lắm.

Tôi rất thích những nơi có nhiều di tích lịch sử ở Việt Nam bởi vì nó liên quan đến chiến tranh và liên quan đến nước tôi. Ông của tôi cũng đã từng tham gia chiến tranh Việt Nam cho nên những nơi này nó khá gần gũi với tôi. Khi đến thăm các di tích lịch sử ở Việt Nam, tôi cảm giác tôi như một nhân chứng lịch sử, vừa quay lại sau một cuộc chiến tranh khốc liệt và chứng kiến được Việt Nam đổi thay từng ngày như thế nào, thật thú vị.

Vậy trước đây, ông anh có kể cho anh nghe về chiến tranh Việt Nam không?

Trước khi tôi đến Việt Nam, tôi cũng không hỏi và ông tôi cũng không kể nhiều về chiến tranh Việt Nam bởi vì nó khá nhạy cảm. Thực ra, nhiều chiến binh Mỹ cùng từng thấy nhiều cảnh đàn áp khốc liệt ở Việt Nam trong quá khứ. Nhưng họ cũng không muốn kể lại vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của họ rất nhiều.

Tuy nhiên, sau khi đi Việt Nam và quay lại Mỹ thăm gia đình, tôi có gặp ông và hỏi rất nhiều về chiến tranh Việt Nam vì tôi rất tò mò. Lúc đó, ông tôi có kể lại rằng, ký ức lớn nhất về chiến tranh Việt Nam của ông là cảnh bom đạn ném triền miên từ ngày này sang ngày khác. Thời chiến tranh Việt Nam, ông tôi ở Đà Nẵng làm đầu bếp chứ không trực tiếp tham gia chiến tranh. Cho nên, ông tôi không có nhiều câu chuyện chiến tranh để kể lại.

quote-02

Anh từng làm các video chia sẻ cảm nhận của cá nhân về chiến tranh Mỹ - Việt khi đi qua các di tích lịch sử như Ngã ba Đồng Lộc, Di tích Sơn Mỹ ở Việt Nam. Tại sao anh lại chọn chủ đề nhạy cảm như vậy để chia sẻ lên kênh Youtube của mình?

Tôi là một người cởi mở. Tôi không ngại chia sẻ những vấn đề nhạy cảm như thế này lên kênh của tôi. Tôi nhận thấy hiện nay có rất ít người làm về chủ đề chiến tranh Việt Nam, đặc biệt là người nước ngoài nên tôi muốn làm. Những gì người khác không dám làm thì tôi sẽ làm thôi (cười lớn).

Hơn nữa, tôi làm video nói về chiến tranh Việt Nam vì tôi rất thích nghe câu chuyện về chiến tranh mà những người đi trước kể lại. Họ là những người đã từng trải qua chiến tranh với Mỹ, chiến tranh với Pháp rồi cả chiến tranh với Trung Quốc ở vùng biên giới phía Bắc nữa nên tôi cảm thấy câu chuyện của họ rất hay và đặc biệt.

Anh không sợ sẽ có nhiều anti-fan khi nói về chủ đề nhạy cảm này sao?

Nói chung là làm chủ đề gì cũng có anti fan thôi (cười lớn). Tôi biết là khi làm những chủ đề nhạy cảm như này sẽ có nhiều anti fan hơn nhưng tôi cũng không quan tâm cho lắm và nó cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi.

Xem các video nói về chiến tranh Việt Nam của anh, tôi rất tò mò không biết tại sao một người Mỹ lại có thể am hiểu lịch sử của đất nước chúng tôi đến như vậy?

Tôi cũng chỉ tìm hiểu qua internet và sách. Trong quá trình đi quay tại các di tích lịch sử ở Việt Nam, tôi có hỏi thêm người dân xung quanh về lịch sử của các di tích. Trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, tôi nghĩ là không khó để tìm hiểu lịch sử Việt Nam.

Hơn nữa, việc tôi biết nhiều về lịch sử Việt Nam, một phần cũng do tôi nói được và hiểu tiếng Việt. Khi tìm hiểu chiến tranh Việt Nam, tôi không chỉ xem tài liệu chiến tranh của Mỹ mà còn xem cả tài liệu chiến tranh của Việt Nam nữa. Từ nguồn tài liệu của hai nước, tôi khái quát ra được một góc nhìn mới, mang tính chất trung lập hơn. Cho nên, ngôn ngữ là công cụ giúp ích cho tôi rất nhiều khi tìm hiểu lịch sử chiến tranh Việt Nam.

Trong quá trình học phổ thông và đại học ở Mỹ, anh có được học về cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Việt Nam không?

Khoảng thời gian đi học, tôi không biết gì về chiến tranh giữa Mỹ và Việt Nam. Tôi chỉ biết nó liên quan đến chính trị thôi. Có một điều tôi cảm thấy rất thú vị là đa số người Mỹ biết đến Việt Nam vì Việt Nam là một nước tham gia vào chiến tranh với Mỹ năm xưa. Họ không hề biết Việt Nam là một đất nước như thế nào.

Trước khi tôi đến Việt Nam, tôi cũng nghĩ như vậy và cho rằng Việt Nam sẽ không phát triển cho lắm. Chỉ hình dung được trong đầu là Việt Nam sẽ có nhiều bom đạn mà chiến tranh năm xưa để lại. Những khi đến Việt Nam thì tôi khá bất ngờ và ấn tượng về sự phát triển ở đây, khác hẳn với suy nghĩ lúc ban đầu.

Trong quá khứ, Mỹ là một nước có nhiều 'nợ nần' với nhân dân Việt Nam, có bao giờ anh cảm thấy tự ti về quá khứ này khi sống ở Việt Nam không?

Thực ra, trong cuộc sống thường ngày ở Việt Nam, tôi không nhìn thấy những hậu quả của chiến tranh mà năm xưa quân đội Mỹ gây ra cho Việt Nam nên cảm thấy bình thường và sống khá thoải mái. Nhưng khi đến các di tích lịch sử, trực tiếp nhìn thấy những hậu quả đó tôi cảm thấy buồn và có chút mặc cảm.

Tuy nhiên, có một điều rất đặc biệt, khi tôi đến thăm các di tích lịch sử, người Việt luôn chào đón tôi rất nồng nhiệt. Họ đã bỏ qua và xem tôi như một người hoàn toàn không liên quan đến những mất mát đó. Điều này khiến tôi cảm thấy rất vui và biết ơn.

quote-03

Nhập gia thì phải tùy tục, đến bây giờ anh đã cảm thấy mình đã hòa nhập hoàn toàn được với văn hóa, phong tục, tập quán của con người Việt Nam chưa?

Tôi không gặp nhiều vấn đề về văn hóa hay phong tục, tập quán ở Việt Nam. Bởi vì ngày trước, tôi đã sống ở Trung Quốc gần 2 năm rồi. Tất nhiên, Trung Quốc sẽ có những văn hóa, phong tục, tập quán riêng nhưng mà về cơ bản là tương tự Việt Nam.

Thời gian đầu khi đến Trung Quốc, tôi cũng khá lạ lẫm và khó thích nghi được với văn hóa, phong tục của Trung Quốc. Nhưng khi đến Việt Nam, tôi thích nghi rất nhanh vì tôi đã có những trải nghiệm văn hóa trước đó ở Trung Quốc rồi.

Khi ở Việt Nam, tôi cảm thấy thích nghi với văn hóa người Việt rất là dễ. Bởi vì, người Việt rất cởi mở, họ không xem tôi như một người nước ngoài. Khi tôi nói tiếng Việt, người Việt luôn đối xử với tôi như một người Việt bình thường. Điều này làm tôi cảm thấy mình cũng là một người Việt và tôi có thể thoải mái tham gia vào các hoạt động văn hóa, phong tục, tập quán hàng ngày của người Việt.

Anh cảm thấy sự nghiệp hiện tại của anh ở Việt Nam như thế nào? Anh có hài lòng không?

Tôi cảm thấy công việc hiện tại ở Việt Nam rất là tự do. Mặc dù, khoảng 1 năm trước, thu nhập từ công việc làm Youtube của tôi khá thấp. Lúc đó, tôi cảm thấy rất áp lực về tài chính. Nhưng bây giờ, công việc này đã cho tôi một mức thu nhập ổn định. Cho nên, tôi cảm thấy rất thích công việc hiện tại ở Việt Nam vì nó vừa cho tôi thu nhập, vừa cho tôi cảm giác tự do trong công việc.

Còn về hài lòng thì vẫn chưa bởi vì tôi vẫn còn rất nhiều điều trong công việc muốn cải thiện, muốn làm tốt hơn và muốn tạo ra giá trị nhiều hơn. Cụ thể, tôi muốn làm những chủ đề video thay đổi nhận thức của người xem. Ví dụ, tôi rất muốn làm các video nói về môi trường, giải quyết các vấn đề mà Việt Nam đang trải qua như dùng nhiều túi ni lông chặng hạn. Tôi muốn đóng góp nhiều hơn cho Việt Nam, không chỉ đơn thuần là đi chơi, trải nghiệm xong rồi quay lại video cho mọi người xem.

Vậy nếu như bây giờ tôi đặt một giả sử, anh sống ở Mỹ và làm Youtube như bây giờ, thì anh có dám chắc sự nghiệp của mình sẽ có được những thành công như hiện tại?

Tôi nghĩ nếu ở Mỹ thì sự nghiệp của tôi nó không được thành công như thế, thậm chí nếu ở Mỹ thì tôi sẽ không làm Youtube luôn. Bởi vì, khi ở Mỹ tôi chỉ là một người Mỹ nói tiếng Anh bình thường, không có gì độc lạ để thu hút người xem. Nhưng khi ở Việt Nam, tôi là một người Mỹ biết nói tiếng Việt cho nên sẽ có một chút gì đó mới lạ, gây chú ý đến người xem.

Với nền tảng sự nghiệp như hiện tại ở Việt Nam, nếu về Mỹ bây giờ thì tôi mới có một chút hi vọng là sẽ tiếp tục được công việc này. Còn nếu tạo dựng sự nghiệp ban đầu ở Mỹ thì chắc là không thể.

Phần lớn lý do của người ngoại quốc ở Việt Nam là muốn tiết kiệm tiền mà vẫn được hưởng cuộc sống tốt nhất, đây có phải là một phần lý do anh sống ở Việt Nam không?

Mặc dù tôi không có suy nghĩ như vậy nhưng lý do này cũng rất đúng với thực tế. Nếu bây giờ tôi sống ở Mỹ thì tôi gặp khá nhiều áp lực về tài chính vì chi phí sinh hoạt ở Mỹ khá đắt. Còn ở Việt Nam, mức chi tiêu hàng tháng cũng thấp hơn. Ở Việt Nam, tôi muốn đi chơi nhưng không có tiền thì tôi vẫn có thể ngồi ngoài vỉa hè uống trà đá. Còn ở Mỹ thì tôi không có nhiều lựa chọn như vậy, tôi muốn đi chơi thì bắt buộc tôi phải tiêu nhiều tiền. Sống ở Việt Nam để tiết kiệm tiền là một điều thực tế. Và điều này khiến tôi cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều khi ở Việt Nam.

Sau hơn 2 năm sống ở Việt Nam, anh đã thay đổi như thế nào?

Chắc là nhiều lắm, tôi kể không hết mất (cười lớn). Tôi đến Việt Nam khi vừa mới tốt nghiệp đại học. Quãng thời gian sống một mình ở Việt Nam còn lâu hơn quãng thời gian tôi sống một mình ở Mỹ. Tôi cảm thấy khi ở Việt Nam, tôi trưởng thành hơn và biết thêm nhiều điều trong cuộc sống.

Trước khi đến Việt Nam, tôi rất hay chú ý đến hành động nhỏ, không lịch sự của người khác. Nhưng từ khi đến Việt Nam, tôi cảm thấy mình trở nên dễ tính hơn và tôi có thể thông cảm được cho những hành động nhỏ này, mặc dù trước đây tôi rất ghét.

Tôi nhận ra rằng, nhận thức quyết định hành động, mà nhận thức thì không phải ai cũng giống nhau vì điều này phụ thuộc phần nhiều vào giáo dục, xuất thân, hoàn cảnh của từng người. Việt Nam giúp tôi học được cách đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của người khác để thấu hiểu và thông cảm cho hành động của họ.

Anh có những dự định gì trong thời gian sắp tới?

Khi nào hết dịch, tôi dự định là sẽ đi miền Tây để quay video. Ngoài ra, tôi cũng muốn đi đến các vùng miền núi ở Việt Nam để quay video nữa. Bởi vì những nơi này có rất ít người đến để khám phá. Tôi muốn đến đó để quay video cho mọi người xem, đặc biệt là để cho người nước ngoài thấy được cuộc sống, phong tục, văn hóa, con người Việt Nam ở những nơi này.

Cảm ơn anh.

Bảo Trâm

>>> Bài cùng tác giả: Tác giả Kim Ngân: Hành trình đi tìm hạnh phúc và giọt nước mắt khi nghĩ về người phụ nữ Việt Nam